Trong quá trình đào tạo, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Thông tin luôn xem tổ chức thực tập tốt nghiệp cuối khóa cho học viên là một khâu quan trọng trong quy trình đào tạo và luôn tìm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng thực tập của các đối tượng học viên.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Như Thắng, Phó hiệu trưởng Đào tạo Trường Sĩ quan Thông tin phát biểu giao nhiệm vụ thực tập. 

Thực tế cho thấy, trong đợt thực tập cuối khóa năm học 2022-2023, Trường Sĩ quan Thông tin đã tổ chức cho các đối tượng học viên chuyên ngành đào tạo Sĩ quan chỉ huy tham mưu Thông tin Lục quân, Thông tin Hải quân, Thông tin Phòng không - Không quân thực tập tại các đơn vị trong toàn quân từ miền Bắc tới miền Nam. Đặc biệt đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức cho học viên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu tác chiến không gian mạng tham gia thực tập tại các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh 86.

 
leftcenterrightdel
 Học viên ĐH26 TCM thực hiện nhiệm vụ thực tập tại Bộ tư lệnh 86.

 

leftcenterrightdel
Học viên ĐH26 PKA tham gia huấn luyện môn học nghiệp vụ tiêu đồ đánh dấu đường bay. 

Đại tá Nguyễn Như Thắng, Phó hiệu trưởng Đào tạo Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: “Năm học này, Nhà trường tổ chức cho học viên năm cuối đi thực tập tại 28 đầu mối các đơn vị thông tin thuộc các quân, binh chủng trong toàn quân. Đây là cơ hội để học viên vận dụng các kiến thức được trang bị ở nhà trường vào giải quyết những nhiệm vụ cụ thể tại các đơn vị thông tin trong toàn quân. Trước khi tổ chức cho học viên đi thực tập, nhà trường đã quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên hướng dẫn và các đối tượng học viên đi thực tập, chống tư tưởng đơn giản, coi nhẹ nhiệm vụ thực tập, đồng thời chỉ đạo các bộ phận làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cho học viên tham gia thực tập nắm chắc được đặc điểm tổ chức, biên chế trang bị thông tin ở các đơn vị, nhất là các khí tài thông tin mới”.

 
leftcenterrightdel
Học viên ĐH 26 LQA tham quan hệ thống truyền hình, truyền số liệu tại trạm thông tin. 

Thượng sĩ Hoàng Trung Dũng, học viên lớp ĐH26 TCM, Tiểu đoàn 20, Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: “Tại các đầu mối thực tập, học viên chúng tôi nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Đồng thời, bằng tinh thần ham học hỏi của học viên sĩ quan đã được học tập, rèn luyện ở trường, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận, vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo vào quá trình thực tập để đạt kết quả cao nhất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Trường cũng như ở các đơn vị mình đến thực tập”.

Thiếu tá Thiều Hữu Cường, Giảng viên Khoa Viễn thông, cán bộ hướng dẫn học viên thực tập tại Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân thông tin thêm: “Trong quá trình hướng dẫn học viên thực tập, do đặc thù các đơn vị thông tin đóng quân trên địa bàn rộng, nhiều tỉnh thành hay rải rác trên các tuyến, trạm lẻ nên việc gặp trực tiếp để hướng dẫn các học viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn, chưa được thường xuyên. Do vậy, để bảo đảm cho các học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đối với các học viên thực tập ở trạm, đài lẻ chúng tôi phải thường xuyên gọi điện thoại trao đổi, hướng dẫn các học viên thực hiện các nội dung theo chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Thực tập cuối khóa là cơ hội để học viên làm quen với thực tế tại đơn vị, vận dụng các kiến thức đã được học ở trường vào thực hiện nhiệm vụ, chức trách ban đầu theo chuẩn đầu ra chương trình đào tạo đã xác định. Đồng thời thông qua hoạt động thực tiễn, nhà trường có cơ sở để đánh giá phẩm chất, năng lực của người học, rút kinh nghiệm, bổ sung, cập nhật nội dung đào tạo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Trường Sĩ quan Thông tin trong hệ thống các học viện nhà trường Quân đội.

Tin, ảnh: MAI VĂN - TUẤN ANH