Cùng đoàn công tác Ban Chỉ huy quân sự thị xã Quảng Yên (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) đến thăm, tặng quà gia đình thanh niên Vũ Văn Hiền (khu Giếng Mụi, phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên) chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này, chúng tôi được biết Hiền là công dân thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, vì có anh ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ. Thế nhưng năm nay Hiền vẫn viết đơn xung phong tình nguyện lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban CHQS thị xã Quảng Yên tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà công dân Vũ Văn Hiền tự nguyện viết đơn nhập ngũ tại khu Giếng Mụi, phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên.

Trong niềm hân hoan chuẩn bị trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ, thanh niên Vũ Văn Hiền bày tỏ: “Tôi nhận thức rõ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân với Tổ quốc, vì vậy, dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn và được tạm hoãn, nhưng tôi vẫn tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà là niềm mơ ước của tuổi trẻ thị xã Quảng Yên chúng tôi. Bởi qua anh trai, các chú và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi tin rằng quân ngũ sẽ là trường học lý tưởng để tôi tiếp tục học tập, tu dưỡng, phấn đấu và trưởng thành”. Tâm sự của thanh niên Vũ Văn Hiền cũng là tâm tư của các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này của phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên.

Còn tại gia đình công dân Vũ Xuân Bộ (Tổ 1, khu Trạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí) những ngày này có nhiều người đến chúc mừng, chung niềm vui chuẩn bị lên đường của anh. “Tôi được chứng kiến các anh trong xóm đi bộ đội về ai cũng thay đổi rất nhiều. Họ rắn rỏi, chín chắn, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động. Không những thế, khi xuất ngũ, các anh còn được cán bộ Ban CHQS thành phố tư vấn, định hướng đi học nghề, nên hầu hết đều có việc làm ổn định. Vừa có thể góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, lại có cơ hội lập nghiệp sau khi xuất ngũ nên tôi rất phấn khởi, yên tâm lên đường nhập ngũ”, thanh niên Vũ Xuân Bộ chia sẻ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thanh niên Vũ Xuân Bộ, (Tổ 1 khu Trạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí) là 1 trong 6 thanh niên viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ của phường Nam Khê, TP Uông Bí. 

Trên đây chỉ là hai trong hàng trăm thanh niên viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ của tỉnh Quảng Ninh trong mùa xuân này. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng khi chọn trở thành Bộ đội Cụ Hồ, chắc chắn họ đều có những điểm chung, đó là sự tự tin và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ.

Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hằng năm cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Đồng thời luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng. Trong đó, chú trọng phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quan tâm, động viên, hỗ trợ công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn... Đến thời điểm này, tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của tỉnh Quảng Ninh đều sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của người công dân”.

Với sự quyết tâm của các cấp, các ngành và thanh niên Quảng Ninh nói riêng, thanh niên cả nước nói chung, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng ở họ - những thanh niên tràn đầy sức trẻ, sự nhiệt huyết, tinh thần quyết tâm và trách nhiệm với quê hương, đất nước; họ sẽ nỗ lực hết mình để làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

VĂN ĐẢM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.