Những ngày này ngôi nhà nhỏ của thanh niên Trần Tuấn Anh, ở xã Thụy Lôi (huyện Tiên Lữ) luôn vui tươi, đầm ấm, tràn ngập tiếng cười cùng những lời động viên, chúc mừng của cấp ủy, chính quyền và người thân, bởi sắp tới đây Tuấn Anh sẽ lên đường nhập ngũ. Là sinh viên năm thứ ba, Khoa Cơ điện tử (Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội), song Tuấn Anh lại xin phép gia đình, nhà trường bảo lưu kết quả để tham gia nhập ngũ đợt này. Tuấn Anh chia sẻ: “Gia đình em có nhiều người tham gia quân ngũ và phục vụ chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, qua lời kể của bố giúp em hiểu và yêu quý phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ước muốn được khoác trên mình màu xanh áo lính càng thôi thúc em nhiều hơn. Từ suy nghĩ đó em quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Tiên Lữ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể động viên thanh niên xã Dị Chế (huyện Tiên Lữ) chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Còn thanh niên Nguyễn Mạnh Hùng, ở xã Dị Chế (huyện Tiên Lữ) cũng đang háo hức chờ đến ngày nhập ngũ. Với mong muốn được rèn luyện, học tập trong môi trường quân đội, nên dù thuộc diện tạm hoãn nhưng Hùng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chị Trần Thị Lý (mẹ của Hùng) bộc bạch: “Tôi là mẹ đơn thân, sức khỏe cũng suy yếu, kinh tế rất khó khăn, cháu Hùng là lao động chính trong gia đình, nhưng khi cháu bày tỏ nguyện vọng viết đơn xin nhập ngũ, tôi rất mừng vì cháu đã ý thức được nghĩa vụ, trách nhiệm với Tổ quốc nên tôi đồng ý và động viên con phải nỗ lực rèn luyện, trở thành người lính dũng cảm, kiên cường”.

Chia tay thanh niên Nguyễn Mạnh Hùng, chúng tôi đến thăm gia đình thanh niên Đoàn Đức Thắng, ở thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động). Bố mới mất, 3 mẹ con Thắng về ở với ông bà ngoại, cuộc sống cũng rất khó khăn, mặc dù vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, nhưng khi có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Thắng đã hăng hái tham gia khám tuyển để được tiếp nối truyền thống cha ông lên đường nhập ngũ. Đơn vị mà Thắng nhập ngũ lần này là Sư đoàn 325 (Quân đoàn 12). “Em dự định sau khi tốt nghiệp sẽ xin đi dạy học, nhưng nghe có đợt tuyển quân nên em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Lúc biết tin trúng tuyển, em mừng lắm. Em đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu được kết nạp vào Đảng ở đơn vị”, Thắng chia sẻ.

leftcenterrightdel

Ban CHQS huyện Ân Thi phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể động viên thanh niên xã Hồng Quang (huyện Ân Thi) chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Qua thống kê, trong số thanh niên tỉnh Hưng Yên nhập ngũ đợt này, thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 78,7%, hàng trăm thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. Nhìn chung, chất lượng thanh niên năm nay đồng đều và cao hơn năm trước. Để đạt được số lượng, chất lượng trong công tác tuyển quân, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra nhiều biện pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện công tác tuyển quân; Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản có liên quan đến quần chúng nhân dân và công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đại tá Đỗ Hữu Tuấn, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên cho biết: “Ngay sau khi thanh niên khám đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn đến từng hộ gia đình gặp gỡ, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của gia đình thanh niên. Hiện nay, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc số thanh niên trúng tuyển để đảm bảo 100% thanh niên tập trung đúng thời gian, địa điểm giao quân. Đến nay, tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của tỉnh đang trong tư thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.