Gia đình ông Triệu Quang Sáng và bà Lý Thị Hoa, dân tộc Dao ở tổ 5, khu phố 10, phường Mông Dương, có hai con trai là Triệu Đức Kỳ (sinh năm 2001) và Triệu Đức Hay (sinh năm 2004) đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Triệu Đức Kỳ và Triệu Đức Hay bày tỏ mong muốn được góp sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triệu Đức Kỳ đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nông - Lâm Đông Bắc, qua sơ, khám tuyển đủ tiêu chuẩn nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Trước đó, anh trai của Kỳ và Hay là Triệu Đức Cầu (sinh năm 1999), nhập ngũ vào Tiểu đoàn Pháo phòng không 105, thuộc Sư đoàn Phòng không 363, Quân chủng Phòng không - Không quân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2021. Vừa qua, Triệu Đức Cầu được tuyển chọn, cử đi đào tạo sĩ quan dự bị. Hiện nay, anh là Thiếu úy sĩ quan dự bị thuộc LLVT thành phố Cẩm Phả.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác của phường Mông Dương tới thăm gia đình ông Triệu Quang Sáng và bà Lý Thị Hoa có hai con trai là Triệu Đức Kỳ và Triệu Đức Hay tình nguyện nhập ngũ năm 2024.

Khu phố 10, nơi hai anh em Kỳ và Hay sinh sống, toàn khu phố có 7 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), trong đó có 6 lá đơn tình nguyện nhập ngũ...

Còn tại khu phố 5 có chàng trai trẻ Nguyễn Văn Đại, sinh năm 2002, đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin. Sau khi kết thúc khóa học, ngay từ tháng 9-2023, Nguyễn Văn Đại đã viết đơn xung phong nhập ngũ. Đại bày tỏ mong muốn được nhập ngũ để được rèn luyện, cùng với lý tưởng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc như các thế hệ cha anh đi trước... Ông Nguyễn Văn Hùng, bố của Đại, tâm sự với đoàn công tác của phường Mông Dương khi đến thăm gia đình: "Vợ chồng tôi rất ủng hộ tinh thần xung phong nhập ngũ của cháu. Khi cháu trúng tuyển, gia đình rất phấn khởi, mong muốn cháu rèn luyện, trau dồi bản lĩnh, chững chạc, trưởng thành hơn...".

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Đức Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Mông Dương cho biết: Mặc dù công tác tuyển quân gặp không ít khó khăn, nhất là địa phương có địa bàn rộng, có đông đồng bào dân tộc... tuy nhiên với nỗ lực và quyết tâm cao, 100% công dân có lệnh gọi của Hội đồng NVQS thành phố đã đi khám tuyển. Trong đó, có 23 công dân đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và tiêu chuẩn chính trị; 18/23 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 

Cùng với đó, phường cũng đã lựa chọn được 11 công dân tiêu biểu, là Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh báo cáo cấp trên để đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Hiện nay, Đảng ủy, UBND phường đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt các bước tiếp theo của quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; tiếp tục làm tốt công tác hậu phương Quân đội, giúp cho các công dân yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ. 

Thượng tá Phan Trọng Hiền, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Cẩm Phả nhận xét: Phường Mông Dương là địa phương tiêu biểu của thành phố trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong đó có công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Với những kinh nghiệm và kết quả đạt được, Ban CHQS thành phố tin tưởng phường Mông Dương tiếp tục làm tốt công tác quan trọng này, góp phần cùng thành phố hoàn thành tốt công tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Bài và ảnh: VĂN ĐẢM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.