Bên ấm trà xuân thoang thoảng đưa hương, đồng chí Hồ Đức Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Tam Thuận vừa mở tập hồ sơ, tìm danh sách trích ngang số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024, vừa phấn khởi cho biết: “Cách đây khoảng 4 tháng, khi địa phương bắt đầu tổ chức khám tuyển, xét duyệt hồ sơ thì Hiền Nhân, Hiền Nhơn và Hiền Phúc bất ngờ tìm đến nhà tôi, hỏi về thủ tục đăng ký xung phong nhập ngũ. Biết Hiền Nhân và Hiền Nhơn đang theo học ngành công nghệ thông tin tại một trường cao đẳng trên địa bàn thành phố, còn Hiền Phúc-cậu em trai út, vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, chưa có việc làm ổn định, nên tôi nhận định người xung phong nhập ngũ sẽ là Hiền Phúc. Như đọc được suy nghĩ của tôi, người anh cả Hiền Nhân vội giãi bày: “Cả 3 chúng em đều xung phong nhập ngũ đợt này anh ạ. Đơn tình nguyện chúng em đã viết đây rồi. Kính nhờ anh và lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm giúp đỡ”. Là người từng trải, có gần 20 năm gắn bó với công tác động viên tuyển quân, song hôm ấy tôi vô cùng xúc động trước tinh thần, trách nhiệm, hoài bão, ước mơ, lý tưởng sống đẹp của 3 chàng trai trẻ”.

Hiền Nhân và Hiền Nhơn là anh em sinh đôi, năm nay 20 tuổi, còn em út Hiền Phúc 18 tuổi, song so với bạn bè cùng trang lứa, họ rất chững chạc, trưởng thành. Có năng khiếu thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ nên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cả 3 anh em thường xuyên tham gia các giải điền kinh, võ thuật, bóng đá, bóng chuyền và những hoạt động phong trào, được thầy cô, bạn bè ghi nhận, đánh giá cao. Thương cha mẹ tảo tần vất vả, ngoài giờ học, họ đi dạy thêm, phụ việc ở các quán ăn sáng, cà phê để lấy tiền trang trải cuộc sống. Trong căn phòng nhỏ đơn sơ của 3 anh em, tài sản quý giá nhất sau 12 năm miệt mài đèn sách là những tấm giấy khen, danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến được bảo quản, giữ gìn cẩn thận.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS phường Tam Thuận trò chuyện, động viên 3 anh em ruột Hiền Nhân, Hiền Nhơn, Hiền Phúc. 

Chia sẻ về lý do viết đơn tình nguyện nhập ngũ, anh cả Hiền Nhân thổ lộ: “Hai năm trước, khi đến thăm người anh họ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5), thấy doanh trại khang trang sạch đẹp, nền nếp chính quy; phòng ở, phòng ăn gọn gàng ngăn nắp; ngày ngày được lăn lê bò trườn, bắn súng, tập bài, đánh võ, đọc báo, nghe đài, trồng rau, nuôi lợn; cấp trên, cấp dưới gần gũi, thương yêu nhau như người thân ruột thịt..., chúng tôi rất thích. Nhận thấy Quân đội là trường học lớn, môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện, trưởng thành, góp sức trẻ bảo vệ quê hương, chúng tôi trao đổi và thống nhất đợi Hiền Phúc tốt nghiệp trung học phổ thông thì cả 3 anh em sẽ viết đơn xung phong nhập ngũ. Qua các vòng khám tuyển, xét duyệt hồ sơ, “3 gặp”, “4 biết”, “3 cử”, “4 công khai”, cả 3 anh em tôi đều đủ điều kiện nhập ngũ. Khi tôi và Hiền Nhơn lên trường nộp đơn xin bảo lưu kết quả học tập để đi bộ đội, thầy cô và các bạn đều rất xúc động. Mọi người dự kiến, ngày giao nhận quân sẽ có mặt đông đủ để chia tay chúng tôi”.

Những ngày cuối năm, căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Nguyễn Khắc Tự và bà Trần Thị Diệu Hiền-bố mẹ của Hiền Nhân, Hiền Nhơn, Hiền Phúc, tấp nập người thân, bạn bè đến chúc mừng, động viên. Những lời căn dặn của đồng chí tổ trưởng, bí thư chi bộ, các cựu chiến binh cùng nhiều món quà đơn sơ, giản dị nhưng chan chứa nghĩa tình của bà con lối xóm khiến mọi người đều cảm thấy ấm lòng. Hôm cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt, động viên, chụp ảnh lưu niệm cùng thanh niên tình nguyện nhập ngũ, nhìn các con chững chạc, trưởng thành, xúng xính, rạng ngời trong bộ quân phục mới, ông bà không giấu được niềm tự hào, hạnh phúc. Vợ chồng ông Tự dự định, sau ngày 23 tháng Chạp sẽ thuê xe đưa các con về quê nội ở Ninh Thuận để “vinh quy bái tổ”, chào họ hàng.

Ông Lại Tiến Hương, Bí thư Đảng ủy phường Tam Thuận chia sẻ: "Mỗi năm, phường Tam Thuận có 30-35 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tuyển quân, số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ luôn chiếm tỷ lệ cao. Theo báo cáo tổng hợp của Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường, năm nay, ngoài 3 anh em Hiền Nhân, Hiền Nhơn, Hiền Phúc, còn có 22 thanh niên khác xung phong đi bộ đội, trong đó có một người là đảng viên, một người là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên để các thanh niên yên tâm, phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc".

Với khát vọng dấn thân và tình yêu quê hương đất nước, sau Tết Nguyên đán, hàng nghìn người con ưu tú nơi phố biển Đà Nẵng sẽ khoác ba lô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình đặt trọn niềm tin, kỳ vọng trong môi trường quân ngũ, các chàng trai trẻ sẽ nhanh chóng hòa nhập, nỗ lực phấn đấu luyện rèn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: HÀ LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.