Những ngày khu vực Biển Đông có áp thấp nhiệt đới, các thành viên Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP-AN) huyện Hậu Lộc phối hợp với cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự huyện Hậu Lộc, Đồn Biên phòng Đa Lộc về xã Hòa Lộc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước… cho bà con ngư dân.

leftcenterrightdel

Lực lượng vũ trang huyện Hậu Lộc tuyên truyền Luật Biển Việt Nam cho bà con ngư dân xã Hòa Lộc. 

Trên tay các thành viên là những cuốn cẩm nang, tài liệu hỏi-đáp về Luật Biển Việt Nam, Luật Nghĩa vụ quân sự, xây dựng khu vực phòng thủ, trách nhiệm của công dân tham gia bảo vệ Tổ quốc… Họ đến từng nhà dân, lên từng tàu giải thích ngắn gọn những nội dung cơ bản cho bà con hiểu. Cũng trong thời gian đó, trên hệ thống phát thanh địa phương tuyên truyền những bản tin liên quan đến chiến lược biển, đảo và đường lối, chủ trương của Đảng về QP-AN…

Thượng tá Trương Văn Tiến, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Hậu Lộc chia sẻ: “Theo chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa, đối tượng GDQP-AN mở rộng cả nông dân, ngư dân, người lao động và các chức sắc, chức việc tôn giáo. Phương pháp, hình thức cũng rất linh hoạt, không nhất thiết cứ phải tập trung theo lớp học, mà vận dụng các hình thức tuyên truyền, giáo dục sao cho đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia cho đồng bào dân tộc Mông xã Tam Chung. 

Đây cũng là cách làm mà các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, thành phố Sầm Sơn vận dụng để trang bị kiến thức QP-AN cho ngư dân. Thực tế cho thấy, thời gian của ngư dân phần lớn hoạt động trên biển, nên Hội đồng GDQP-AN các địa phương ven biển ở Thanh Hóa đã tổ chức soạn thảo nội dung cơ bản cần tuyên truyền, phát tận tay cho các chủ tàu để giáo dục chấp hành pháp luật và các quy định an ninh, an toàn tại địa phương; hoặc tranh thủ thời gian bà con tạm nghỉ ra khơi để tuyên truyền, giáo dục thông qua hệ thống truyền thanh địa phương những nội dung cốt lõi cần tuyên truyền.

Với các huyện có đường biên giới như Mường Lát, Quan Sơn…, Hội đồng GDQP-AN các cấp lựa chọn nội dung thích hợp, tập trung tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ cột mốc biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân, bản làng biên giới vững mạnh; phòng, chống buôn lậu qua biên giới và trách nhiệm vun đắp truyền thống đoàn kết, hữu nghị với nước bạn Lào… Biện pháp chủ yếu được vận dụng là phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn như Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5, các Đồn Biên phòng lồng ghép tuyên truyền thông qua tổ chức các lễ hội truyền thống; đến từng hộ gia đình gặp gỡ, định hướng, tuyên truyền để vừa nắm bắt thực tế đời sống của nhân dân, vừa tạo sự gần gũi, gắn bó giúp bà con tin tưởng chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Ban CHQS huyện Bá Thước tuyên truyền người dân nuôi cá lồng trên sông về ý thức bảo vệ môi trường.

Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đặc thù địa phương có cả tuyến biển và đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, nên việc chú trọng GDQP-AN cho đối tượng ngư dân và đồng bào vùng biên giới hết sức cần thiết. Trong quá trình triển khai, tổ chức giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN, căn cứ vào từng đối tượng học viên, Ban tổ chức các lớp học và đội ngũ giáo viên lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp và biên soạn nội dung sao cho ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu. Nhất là các đối tượng như già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số… và nội dung giáo dục phải gắn sát với đặc điểm địa phương và phương pháp phải phù hợp, cụ thể”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát và Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 phối hợp tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình cho đồng bào trong Khu Kinh tế-Quốc phòng Mường Lát.

Bằng những biện pháp, hình thức linh hoạt, thiết thực, sát với từng đối tượng trong công tác GDQP-AN, Hội đồng GDQP-AN Thanh Hóa đã giúp đồng bào ngày càng hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhờ vậy, những năm qua các âm mưu, luận điệu xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của kẻ xấu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa kịp thời ngăn chặn, nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.