Để việc “chung sức” đạt hiệu quả thiết thực, Đảng ủy Bộ CHQS Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hướng về địa phương khó khăn để đỡ đầu, giúp đỡ. Căn cứ vào tình hình cụ thể của thôn bản đó, các cơ quan, đơn vị đưa ra những chương trình phối hợp, giúp đỡ hiệu quả, cụ thể. Kết quả, từ chủ trương này các thôn bản được sự giúp đỡ đều có sự vươn lên đáng kể.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang huyện Mường Lát giúp bản Pom Khuông, xã Tam Chung tu sửa, mở rộng đường giao thông. 

Đại tá Lê Văn Trung, Chính ủy Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: “Quá trình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã đề ra chương trình, chủ trương cụ thể, rõ ràng. Theo đó, ngoài việc tham gia có hiệu quả vào phong trào chung của địa phương, chúng tôi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu, giúp đỡ một đến hai thôn bản khó khăn xây dựng nông thôn mới. Nhận đỡ đầu, hỗ trợ các địa phương, bên cạnh giúp ngày công lao động, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất, các cơ quan, đơn vị trích quỹ vốn mua cây giống, vật nuôi, công cụ sản xuất tặng các hộ gia đình đặc biệt khó khăn trong thôn bản. Nhờ vậy, các thôn bản khó khăn sau một thời gian từ hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị đều có chuyển biến đáng kể”.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang huyện Mường Lát hướng dẫn bà con bản Pom Khuông, xã Tam Chung kỹ thuật trồng rau màu. 

Pom Khuông, một trong những bản khó khăn của xã Tam Chung, được Ban CHQS huyện Mường Lát chọn giúp đỡ xây dựng nông thôn mới. Từ sự “chung sức” của Ban CHQS huyện, đến nay bản Pom Khuông đã có sự thay đổi mạnh mẽ, nhất là tiêu chí giao thông và văn hóa. Đặc thù bản Pom Khuông, 100% là đồng bào dân tộc Mông nên trước đây việc thực hiện nếp sống, vệ sinh khoa học còn có những hạn chế nhất định, hệ thống giao thông do địa hình có độ dốc lớn nên chủ yếu là đường cấp phối, nhỏ hẹp. Nhằm giúp bà con thực hiện nếp sống mới và nâng cấp hệ thống giao thông, Ban CHQS huyện Mường Lát đã hỗ trợ bản Pom Khuông 17 triệu đồng, huy động hàng trăm ngày công cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân tu sửa củng cố các tuyến đường và đổ hơn 200m đường bê tông. Đồng thời, phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Mường Lát chọn một số gia đình để hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh, đưa chuồng trại ra xa khu vực nhà ở…; đến nay vệ sinh môi trường bản Pom Khuông luôn bảo đảm sạch sẽ, văn minh.

leftcenterrightdel

Lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa giúp gia đình nhận đỡ đầu làm vườn. 

Với bà con bản Chăm, xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa giờ đây cuộc sống đã từng bước giảm bớt khó khăn có một phần từ sự “chung sức” của Ban CHQS huyện. Được biết, trước đây cuộc sống bà con bản Chăm hầu như phụ thuộc vào tự nhiên và phát nương làm rẫy, thực hiện chủ trương của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa hướng về địa phương khó khăn để chung sức xây dựng nông thôn mới, Ban CHQS Quan Hóa đã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giúp đỡ bản Chăm. Ngoài việc trích 10 triệu đồng để mua tặng 3 gia đình đặc biệt khó khăn trong bản, mỗi hộ một cặp lợn giống, Ban CHQS huyện còn huy động lực lượng dân quân giúp các gia đình làm chuồng nuôi nhốt, làm vườn trồng rau xanh, cải tạo vườn đồi… Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tặng mỗi hộ 10 cặp gà, 10kg ngô giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi, trồng. Từ mô hình các hộ được giúp đỡ, hỗ trợ đến nay rất nhiều gia đình ở bản Chăm đã có vườn trồng rau xanh, xây dựng mô hình nuôi nhốt gia súc, gia cầm…

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang huyện Quan Hóa giúp gia đình hộ nghèo ở bản Chăm, xã Xuân Phú sửa nhà ở. 

Để việc “chung sức” đạt hiệu quả cao nhất, hàng năm các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS Thanh Hóa đều xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương. Thực tế với lực lượng và số tiền như vậy, một đầu mối đơn vị như Ban CHQS huyện mà đảm nhận giúp đỡ, hỗ trợ một thôn thì hiệu quả đạt được sẽ không cao. Do vậy, chủ trương hướng về địa phương khó khăn để chung sức xây dựng nông thôn mới và phối kết hợp với các ban, ngành, lực lượng trong quá trình “chung sức” của Đảng ủy, Bộ CHQS Thanh Hóa là một trong những cách làm ý nghĩa, đạt hiệu quả thiết thực góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, nhất là các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc khó khăn… Nhờ có sự “chung sức” của các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của địa phương, trong đó có sự đóng góp đáng kể của LLVT, đến nay bộ mặt làng quê nông thôn mới ở Thanh Hóa đã đổi thay mạnh mẽ.

Bài, ảnh: GIA HÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.