Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Pò Hèn khi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vừa dọn dẹp chuyển về vị trí đóng quân mới sau một thời gian được đầu tư xây dựng. Thiếu tá Trần Đại Dương, Chính trị viên của đồn cho biết: "Đồn Biên phòng Pò Hèn quản lý, bảo vệ hơn 12km đường biên giới đất liền tiếp giáp với Trung Quốc và đứng chân trên địa bàn xã Hải Sơn (thuộc thành phố Móng Cái). Thời gian qua, đơn vị luôn chủ động triển khai các biện pháp quản lý, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn đứng chân, đồng thời, tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới... Qua đó, góp phần xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia".

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn giúp dân trồng cây phát triển kinh tế. Ảnh: MAI ANH

Cùng cán bộ biên phòng xuống địa bàn công tác tại thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, chúng tôi gặp ông Lỷ A Chặng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn. Qua cuộc trò chuyện, ông Chặng chia sẻ: "Các anh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) luôn tích cực tìm hiểu, nắm bắt tình hình để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đồng thời, các anh trực tiếp khảo sát địa hình, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn để vận động, định hướng cho bà con phát triển kinh tế". Ông Chặng cũng kể rằng, trước đây, cuộc sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, diện tích đất canh tác chủ yếu sát đường biên giới và mỗi khi trồng ngô, lúa thường bị kẻ xấu phá hoại. Sau khi được cán bộ đồn biên phòng tuyên truyền, vận động, ông và người dân nơi đây đã tích cực tham gia cùng với BĐBP bảo vệ đường biên giới, cột mốc, không để kẻ xấu có hành vi xâm hại đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhờ đó, cuộc sống của người dân từng bước thay đổi, an ninh trật tự trên địa bàn đã được đảm bảo.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Sơn cho biết: “Do nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ gần gũi, có nhiều nét văn hóa tương đồng, nên trước đây, nhiều gia đình có người qua lại biên giới, chăn thả gia súc tự do, canh tác... mà không biết mình vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới. Từ ngày Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Sơn phối hợp với đồn biên phòng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, chị em về nhà còn tích cực chia sẻ với chồng, con và các thành viên trong gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Nhờ đó, đến nay, hầu hết đã không còn người dân và chị em vi phạm hoạt động qua lại biên giới trái phép nữa”.

Sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới

Với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm cho dân tin” và “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn thường xuyên đến các xóm, bản sát khu vực biên giới để giúp nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế và kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không bị kẻ xấu lôi kéo làm những việc vi phạm đến pháp luật; nâng cao tinh thần cảnh giác trong bảo vệ đường biên, mốc giới. Đến nay, toàn bộ hệ thống đường biên, cột mốc trên địa bàn đơn vị đã được hàng trăm hộ gia đình và cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia bảo vệ.

Trong năm 2022, cán bộ và nhân dân xã biên giới phụ trách đã tham gia cùng với đơn vị tuần tra bảo vệ biên giới được hàng trăm lượt; phát quang đường tuần tra biên giới 20 lần với gần 1.000 lượt người tham gia. Đơn vị cũng chủ động phát hiện và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Nhân dân tin tưởng phát hiện, cung cấp cho đồn biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới.... góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân. Ảnh: MAI ANH 

Cùng với việc quản lý, bảo vệ biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng Pò Hèn đã chủ động, sáng tạo triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng. Thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng; tham mưu cho UBND xã Hải Sơn chỉ đạo thôn Pò Hèn duy trì hoạt động kết nghĩa Cụm dân cư hai bên biên giới giữa thôn Pò Hèn (Việt Nam) với thôn Thán Sản (Trung Quốc). Làm tốt công tác tuyên truyền đặc biệt cho nhân dân hai bên biên giới trong chấp hành các hiệp định, hiệp ước, đặc biệt là 3 văn kiện pháp lý về biên giới sau phân giới cắm mốc. Đơn vị cử cán bộ thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi bên, cùng nhau có trách nhiệm trong quản lý và bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai bên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi bên.

"Với những việc làm thiết thực cùng nhân dân, hình ảnh người chiến sĩ biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng trở nên gần gũi, thân thương với nhân dân trên địa bàn. Người dân đã trở thành những “cánh tay nối dài” giúp Đồn Biên phòng Pò Hèn hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần không nhỏ cùng với Bộ đội Biên phòng toàn tỉnh giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia", Thiếu tá Trần Đại Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn khẳng định.

Cuộc sống đồng bào vùng cao biên giới đang có những đổi thay rõ rệt. Bức tranh của bản làng biên giới đang thực sự khởi sắc. Những đổi thay đó có một phần đóng góp không nhỏ của những người lính mang quân hàm xanh. Những việc làm của các anh đã tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

DUY KHIÊM