Trong trận này, Trung đoàn 1-U Minh (nay thuộc Sư đoàn 330, Quân khu 9) được giao nhiệm vụ tập kích trên hướng chủ yếu, tiêu diệt địch ở bờ Tây kênh Xáng; Trung đoàn 2 mới được tăng cường về Quân khu, đảm nhiệm bờ Đông kênh Xáng, diệt đoàn tàu địch ở kênh Xáng và lực lượng địch tại căn cứ Thứ Mười Một.

leftcenterrightdel
 

Bộ đội Trung đoàn 1 tiếp cận, tập kích căn cứ Thứ Mười Một. Ảnh tư liệu.

Thực hiện kế hoạch tác chiến, đêm 5 rạng sáng 6-11-1969, Đại đội 2 (Tiểu đoàn 309, Trung đoàn 1) đảm nhiệm mũi tiến công trên hướng chủ yếu do đồng chí Lý Thanh Hùng (Hùng Miền) làm mũi trưởng, dẫn 12 đồng chí thọc sâu, trong đó có 6 đồng chí luồn sâu vào ém sẵn khu vực sở chỉ huy của địch. Nhận được tín hiệu, lực lượng luồn sâu đánh khối thuốc nổ 8kg, phá hủy hầm sở chỉ huy Lữ đoàn B, báo hiệu cho các đơn vị nổ súng tiến công. Lập tức, các trận địa địch ở 2 bên bờ kênh Xáng chìm ngập trong khói lửa. Với lối đánh tập kích, mỗi đại đội của ta có từ 1 đến 3 mũi bí mật luồn sâu, nhanh chóng vượt qua những bãi mìn và tuyến bộ binh của địch ở vòng ngoài. Khi quả bộc phá của Đại đội 1, Tiểu đoàn 309 phá hủy hoàn toàn sở chỉ huy lữ đoàn địch cũng là lúc các mũi của ta bật dậy đánh địch bằng thủ pháo, lựu đạn, bắn găm, bắn gần... từ trong đánh ra kết hợp với từ ngoài đánh vào. Có mũi đánh lướt các mục tiêu bên ngoài để nhanh chóng vào bên trong, diệt các mục tiêu quan trọng rồi mới đánh ngược trở ra. Đến 3 giờ 15 phút ngày 6-11, đơn vị cơ bản làm chủ trận địa.

Ở hướng bờ Đông, Trung đoàn 2 cũng làm chủ tình hình và phối hợp với Trung đoàn 1 tiêu diệt tàu địch. Các khẩu đội ĐKZ nhanh chóng cơ động vào bên trong tham gia đánh tàu. Bấp chấp các trận địa pháo binh của địch gần đó bắn cấp tập hòng chi viện cho căn cứ Thứ Mười Một, bộ đội ta vẫn anh dũng chiến đấu. Kết thúc trận đánh, ta tiêu diệt hoàn toàn cụm phòng ngự hỗn hợp Thứ Mười Một, loại khỏi vòng chiến đấu 680 tên (trong đó có 4 cố vấn Mỹ), phá hủy và nhấn chìm 8 tàu sắt (có tàu sở chỉ huy), 6 khẩu pháo, hơn 20 khẩu cối, ĐKZ và đại liên; thu hàng chục máy thông tin và súng các loại.

NGUYỄN HỮU DUY (nguyên Trung đội trưởng Thông tin, Tiểu đoàn 309, Trung đoàn 1, Quân khu 9)