Chứng kiến lính Mỹ-ngụy giết hại đồng bào dã man, năm 1972, Võ Văn Minh chủ động liên lạc với cơ sở cách mạng của ta để làm “nội gián”.

Sân bay Đà Nẵng là một trong những căn cứ quan trọng của địch. Vì vậy, Thường vụ Khu ủy và Quân khu ủy 5 coi đây là mục tiêu cần phải phá hủy. Võ Văn Minh và một số chiến sĩ biệt động được giao nhiệm vụ đánh nổ kho bom trong sân bay Đà Nẵng. Sau khi xin nghỉ phép 3 ngày bí mật học cách sử dụng kíp nổ, đặt thuốc nổ C4, Võ Văn Minh trở lại làm việc bình thường. Nhận được 10 kíp nổ và 8kg thuốc nổ từ cơ sở cách mạng của ta, Võ Văn Minh cất kín vào tủ. Mỗi lần đi làm anh mang một ít giấu ở sân bay. Ba tháng liên tục anh đã chuyển hết số kíp và thuốc nổ vào sân bay.

leftcenterrightdel

Chiếc xe Honda 67 của đồng chí Võ Văn Minh dùng để chở thuốc nổ phá kho bom sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Baochinhphu.vn

Sáng 29-4-1974, Võ Văn Minh khéo léo đặt 4 quả mìn ở 4 kho bom của địch và hẹn giờ nổ. 7 giờ 40 phút sáng hôm đó, tiếng nổ làm rung chuyển cả sân bay. Toàn bộ quân địch ở đây hốt hoảng chạy lên phía Bắc. Xe cứu thương, cứu hỏa đến cứu chữa cũnhug bị cháy theo. Hai đường băng sân bay bị mảnh bom cày phá. Các kho bom cháy nổ liên tục 3 ngày đêm. Toàn bộ sân bay phải dừng hoạt động đến cuối năm 1974.

Theo thống kê, điệp vụ Võ Văn Minh và đồng đội đã phá hủy 20.000 quả bom, đạn đại liên và rốc két, trong đó có hàng nghìn quả bom từ 250 đến 1.000kg; 4 máy bay CH47, 7 xe cứu thương và xe chữa cháy bị phá hủy... Những ngày sau, báo chí phương Tây và Sài Gòn liên tục bình luận và đặt câu hỏi: “Vì sao ngay giữa trung tâm Đà Nẵng mà Việt cộng vẫn có thể tiến hành đánh và cho nổ kho bom được canh gác nghiêm ngặt tại sân bay?”. Võ Văn Minh bị bắt và bị địch thẩm vấn nhiều ngày. Song đối phương không thể tìm ra bằng chứng nên cho anh về làm việc lại sau một tháng giam giữ.

Ba ngày sau chiến công ấy, đồng đội đã nhận giúp Võ Văn Minh Huân chương Chiến công hạng Nhất do Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng. Ngày 23-2-2010, đồng chí Võ Văn Minh được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, chiếc xe Honda 67 của anh hùng Võ Văn Minh dùng để chở thuốc nổ đánh phá kho bom sân bay Đà Nẵng tháng 4-1974 đang được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 5.

SƠN BÌNH (theo cuốn “Những kỷ vật kháng chiến”, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân năm 2017)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.