Bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” là tác phẩm nghệ thuật đồ sộ với diện tích hơn 3.000m2, được 200 họa sĩ tài năng dày công, tâm huyết khắc họa rõ nét “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta để làm nên Chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Với mong muốn mọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng hướng về Điện Biên Phủ để tưởng nhớ, tri ân và hồi tưởng lại những ngày tháng bi tráng, hào hùng của lịch sử dân tộc; giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về dấu mốc lịch sử huy hoàng và khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai trình chiếu bức tranh 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại Hà Nội. Đây là phương thức truyền thông mới áp dụng công nghệ số với sự kết hợp giữa kỹ xảo, màu sắc và âm thanh sống động, giúp người dân trong nước, bạn bè quốc tế cảm nhận và hiểu thêm về mốc son chói lọi của dân tộc một cách trực quan và sinh động nhất.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng chính thức trình chiếu bức tranh 3D "Chiến dịch Điện Biên Phủ".

Chương trình trình chiếu bức tranh 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” dự kiến qua 4 trường đoạn (tổng thời lượng 1 lần chiếu cho cả 4 trường đoạn là gần 10 phút, và sẽ phát đi phát lại liên tục trong suốt ca chiếu) gồm:

Trường đoạn 1: Toàn dân ra trận: Hình ảnh người dân dắt xe thồ hỗ trợ tiền tuyến và những người chiến sĩ quả cảm kéo pháo lên đỉnh đồi chuẩn bị cho Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với những tiếng hò dô khích lệ tinh thần nhau, xen kẽ vào đó là hình ảnh những bữa ăn đơn sơ của người lính.

Trường đoạn 2: Khúc dạo đầu hùng tráng: Những người lính xung phong ra trận, cùng với những tiếng hô “xung phong” và hàng loạt tràng pháo mặt đất. Bên cạnh đó là hình ảnh những quân y đang chăm sóc những người lính bị thương.

Trường đoạn 3: Cuộc đối đầu lịch sử: Người lính bò qua hầm đào cùng với các hành động bắn súng, tiếng hô “xung phong” và những người lính tử trận trên chiến trường cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh.

Trường đoạn 4: Khúc khải hoàn mừng chiến thắng: Lá cờ Việt Nam tung bay phấp phới trên nắp hầm tướng De Castries và các chiến sĩ dẫn giải tướng De Castries và các tù binh ra khỏi hầm.

leftcenterrightdel
 Đông đảo công chúng tham quan bức tranh 3D "Chiến dịch Điện Biên Phủ".

Việc trình chiếu bức tranh 3D "Chiến dịch Điện Biên Phủ" tại Hà Nội là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt trong công tác trưng bày, quảng bá và tuyên truyền lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi gợi lòng biết ơn, tình yêu hòa bình, tự do cho thế hệ trẻ, đồng thời khẳng định vị thế và tầm quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ trong lịch sử dân tộc.

Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Bắc Á và Tập đoàn TH. Thời gian trình chiếu đến hết ngày 7-5, từ 18 giờ 30 phút đến 23 giờ.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.