Theo nguồn tin nói trên, đạn xuyên giáp 3BM44 Lekalo có đủ khả năng vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại M1A2 Abrams của Mỹ ở khoảng cách 2km.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Khlopotov cho biết, đạn xuyên giáp 3BM44 Lekalo được thiết kế phù hợp với các pháo chính cỡ 125mm hiện có. Ở khoảng cách 2km, đạn pháo tăng mới có thể xuyên qua lớp giáp thép dày 650mm RHA (thép cán tiêu chuẩn) và có đủ khả năng phá hủy các loại xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay, trong đó có M1 Abrams.

leftcenterrightdel
Trang bị đạn pháo diệt tăng mới thay vì nâng cấp dòng xe tăng mới sẽ là sự lựa chọn hiệu quả và kinh tế hơn.

Đạn 3BM44 Lekalo được thiết kế để thay thế dòng đạn xuyên giáp 3BM42 Mango trang bị từ thời Liên Xô. Nó phù hợp để trang bị trên các dòng xe tăng T-72, T-80, T-90 và T-14 Armata. Tính năng của đạn Lekalo hoàn toàn vượt trội so với Mango. Để so sánh, đạn Mango sử dụng thanh xuyên dài 574mm, nặng 4,9kg, có khả năng xuyên qua 500mm giáp thép đồng chất (RHA) ở khoảng cách 2km. Đạn Mango có thể được bắn từ pháo tăng, xe diệt tăng tự hành hoặc nhiều loại phương tiện chống tăng khác.

Với đạn pháo 3BM44 Lekalo, năng lực tác chiến chống tăng của Quân đội Nga được nâng lên tầm cao mới với mức chi tiêu quốc phòng hợp lý.

leftcenterrightdel
Trong các gói nâng cấp mới nhất, xe tăng M1A2 Abrams chủ yếu được nâng cấp khả năng bảo vệ trước đạn chống tăng vác vai. Chính vì thế,  năng lực phòng vệ trước đạn chống tăng dưới cỡ, xuyên phá động năng rất hạn chế.

Mới đây, giới chuyên gia quân sự phương Tây đánh giá, Quân đội Nga sẽ không sớm được trang bị các đơn vị xe tăng T-14 Armata và dòng xe chiến đấu yểm trợ tăng T-15 mới do dây chuyền sản xuất chưa thể đáp ứng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đạn pháo tăng 3BM44 Lekalo mới, quá trình mua sắm trên sẽ không cần vội vã vì xương sống của lực lượng tăng-thiết giáp Nga chính là xe tăng T-72. Việc nâng cấp đạn pháo tăng mới sẽ hợp lý và tiết kiệm ngân sách hơn. Ngoài ra, đạn pháo tăng mới cũng là sự lựa chọn tối ưu cho các quốc gia đang sở hữu xe tăng có nguồn gốc Liên Xô và Nga sử dụng cỡ nòng pháo chính 125mm để nâng cao khả năng chiến đấu.

TUẤN SƠN (theo Izvestia)