Agni-5 có chiều dài 17,5m, đường kính 2m và có trọng lượng khoảng 50 tấn. Tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường nặng 1,5 tấn. Nó có thể tấn công các mục tiêu ở phạm vi từ 5.000 đến 8.000km với độ chính xác rất cao.

leftcenterrightdel

Agni-5 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) chế tạo. Ảnh: Missile Threat 

Không giống như các tên lửa trước đó, Agni-5 phóng từ một hộp kín trên bệ phóng di động, giúp rút ngắn thời gian phóng tên lửa. Hộp kín của tên lửa cũng nhằm mục đích bảo vệ tên lửa khỏi các điều kiện môi trường khắc nghiệt và giảm yêu cầu bảo trì.

Agni-5 sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn tương tự như Agni-3, tuy nhiên tên lửa được bổ sung vật liệu composite, giúp giảm trọng lượng và tăng tầm bắn của tên lửa. Bên cạnh đó, tên lửa này còn được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính dựa trên con quay hồi chuyển và hệ thống điều khiển vectơ lực đẩy điều chỉnh quỹ đạo bay.

Ấn Độ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa Agni-5 vào năm 2012. Các cuộc thử nghiệm tiếp theo diễn ra vào năm 2013, 2015, 2016 và 2018. Đến tháng 12 năm ngoái, Ấn Độ công bố đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm tên lửa Agni-5 từ đảo APJ Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển Odisha. Dự án chế tạo tên lửa này nhằm mục đích tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của Ấn Độ.

leftcenterrightdel
 Nguồn: World Affairs

CHUNG ANH (Theo Missile Threat)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.