Sự bổ sung cần thiết

Trung Quốc hiện đang sở hữu một “bộ sưu tập” xe tăng đồ sộ với hơn 7.000 chiếc, tuy nhiên phần lớn trong số đó là những chiếc xe tăng dòng T-series lỗi thời mà Liên Xô cung cấp từ những năm 1950 trong Chiến tranh Lạnh. Nhận thấy điều này, Quân đội Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới lực lượng xe tăng của mình, có thể kể đến như xe tăng Type 99 – chiếc xe tăng được hy vọng là lá cờ đầu của lục quân nước này trong cuộc cạnh tranh về công nghiệp quốc phòng với Mỹ và Nga.

Chưa dừng lại ở đó, nhu cầu về một dòng xe tăng mới, nhẹ hơn và có thể hoạt động hiệu quả ở những nơi có địa hình phức tạp trở nên bức thiết. Quân đội Trung Quốc có truyền thống phát triển tối đa năng lực của dòng vũ khí, thiết bị đang sử dụng trước khi bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo dòng mới. Vì vậy, với việc biến thể nâng cấp của dòng xe tăng Type 99 – Type 99A đang được phát triển với định hướng tăng cường hỏa lực và mở rộng bộ vũ khí, sự ra đời của một dòng xe tăng chiến đấu hạng nhẹ riêng biệt chỉ còn là vấn đề thời gian.

leftcenterrightdel
Phiên bản xuất khẩu của xe tăng Type 15 trưng bày tại Triển lãm Hàng không Châu Hải 2016. Nguồn: Army Recognition.

Chương trình xe tăng hạng nhẹ Type 15, hay còn có tên gọi ban đầu là ZTQ-15 do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Hoa Bắc Trung Quốc (NORINCO) phát triển lần đầu được hé lộ vào năm 2010. Năm 2016, phiên bản xuất khẩu của chiếc xe tăng này với tên gọi VT-5 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế tại thành phố Châu Hải. Sau nhiều lần xuất hiện trước công chúng, xe tăng Type 15 được Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đưa vào biên chế cuối tháng 12-2018, thay thế cho Type 62 – xe tăng chiến đấu hạng nhẹ đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Sức mạnh đáng gờm

Sự ra đời của xe tăng Type 15 là dấu mốc quan trọng của quá trình cải cách nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Bởi lẽ, dòng xe tăng hạng nhẹ này được chế tạo nên bởi những công nghệ ưu việt trong nước những năm gần đây. Theo nhiều chuyên gia quân sự nhận xét, Type 15 là bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc từ cơ giới hóa cho tới thông tin hóa.

Xe tăng Type 15 sở hữu động cơ diesel 1.000 mã lực, tức gần như gấp đôi “người tiền nhiệm” Type 62. Động cơ mạnh mẽ này đem đến cho Type 15 tỷ lệ mã lực – cân nặng đạt 28/1, để so sánh, tỉ lệ mà xe tăng tiên tiến bậc nhất của Mỹ M1A2 Abrams có được chỉ là 23/1. Một ưu điểm của động cơ diesel là ít bị ảnh hưởng bởi độ cao, đem đến cho Type 15 sự vận hành tốt hơn.

leftcenterrightdel
Xe tăng chiến đấu hạng nhẹ Type 15 của Trung Quốc. Nguồn: MilitaryLeak.

Là xe tăng hạng nhẹ, Type 15 sở hữu trọng lượng chỉ khoảng 32-35 tấn, nhẹ hơn đáng kể so với hai dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Trung Quốc là Type 99 và Type 96 (gần 60 tấn). Trọng lượng nhẹ giúp Type 15 được dễ dàng triển khai tại những khu vực có địa hình hiểm trở như cao nguyên, rừng rậm hay thậm chí cả những khu vực có nước. Thậm chí, trong bối cảnh chiến tranh tại các đảo hay các vùng ven biển, Type 15 có thể hoạt động hiệu quả hơn các loại xe tăng đổ bộ nhờ tính linh hoạt cao của mình. Trong tương lai, rất có thể xe tăng này sẽ được trang bị cho các lực lượng Thủy quân Lục chiến của Trung Quốc, bên cạnh Lục quân như hiện tại. 

Xét về hỏa lực, Type 15 được trang bị trọng pháo 105mm có khả năng bắn các loại đạn xuyên phá giáp thép với tốc độ cao và tên lửa chống tăng. Ngoài ra, Type 15 còn có thể được trang bị dàn phóng lựu đạn 35mm, súng máy 12,7mm và hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến. Những vũ khí mạnh mẽ kể trên giúp Type 15 không bị thất thế so với những “người đàn anh” như chiếc Type 99, Type 92. 

Trong tương lai, đi kèm với những đánh giá và nhận định tích cực từ giới chuyên gia, xe tăng hạng nhẹ Type 15 được dự đoán sẽ trở thành mặt hàng tiềm năng trên thị trường vũ khí thế giới. 

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (tổng hợp)