leftcenterrightdel
Súng trường bắn tỉa M38 Squad Designated Marksman Rifle.

Chính vì thế, không quá khó hiểu khi súng trường bắn tỉa M38 Squad Designated Marksman Rifle lại được binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ tin dùng vì hiệu quả của nó.

Được phát triển trên cơ sở súng trường đa dụng M27, nên súng bắn tỉa tự động M38 thực tế chia sẻ nhiều thiết kế chung với mẫu súng trường này.

Điểm khác biệt chính nằm ở việc M38 có cơ cấu nòng dài hơn để cải thiện đạn đạo và độ chính xác ở tầm xa. Súng sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm chuẩn NATO với tầm bắn hiệu dụng lên tới 1.200m. Tuy nhiên, khi cần thiết, nó vẫn có thể đóng vai trò như súng trường tấn công đa dụng.

Với vai trò là súng trường bắn tỉa tổ đội, xạ thủ súng trường M38 làm nhiệm vụ chế áp hỏa lực tầm xa, tấn công tiêu diệt các mục tiêu có giá trị chiến thuật bằng tốc độ bắn và sự chính xác. Vai trò này được thể hiện thông qua trang bị tiêu chuẩn của súng như kính ngắm chuyên dụng và ống giảm thanh tích hợp, cũng như nhiều trang bị hỗ trợ chiến đấu khác.

leftcenterrightdel

Hiệu quả trong thực chiến đã thuyết phục binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ tin tưởng vào sức mạnh của súng bắn tỉa M38 SDMR. Ảnh: Topwar 

Điểm đặc biệt của súng bắn tỉa M38 nằm ở việc nó có thiết kế gần như tương đồng với súng trường M27 nên khi quan sát từ xa, đối phương khó có thể nhận diện ai là xạ thủ bắn tỉa để ưu tiên tấn công.

Trong thực tế chiến đấu tại chiến trường Iraq và Afghanistan, súng bắn tỉa M38 đã chứng minh sự bền bỉ và hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt.

M38 hiện là trang bị tiêu chuẩn của các tiểu đội thủy quân lục chiến Mỹ.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.