Mk13 là khẩu súng bắn tỉa thực sự mới đầu tiên được Thủy quân lục chiến Mỹ đưa vào trang bị kể từ những năm 1970. Khẩu Mk13 sẽ thay thế súng trường bắn tỉa M40 vốn có trong biên chế từ năm 1966 và hiện đã quá lạc hậu.

 Súng dựa trên mẫu Remington 700, trang bị khóa nòng trượt dọc, lên đạn thủ công. Ảnh: foxairsoft

Súng dựa trên mẫu Remington 700, trang bị khóa nòng trượt dọc, lên đạn thủ công. Súng bắn tỉa MK13 có chiều dài tổng thể 1.207mm, chiều dài nòng 673mm, trọng lượng rỗng 5,2kg. Báng súng có thể điều chỉnh với phù hợp với người sử dụng.

Súng sử dụng nòng kiểu mới bắn đạn 7.62x67mm Winchester Magnum, có sơ tốc đạt khoảng 1.000m/s, độ chính xác cao và bộ phận giảm thanh Mk11. Một trong những tính năng nổi bật đạn là duy trì tốc độ bay siêu thanh trên hầu hết quỹ đạo đường đạn, đồng thời đường đạn của súng không vượt quá nhiều so với chiều cao mục tiêu ở trong tầm bắn hiệu quả. Súng cung cấp hỏa lực bắn tỉa chính xác đến cự ly 1.250m.

 Súng bắn tỉa MK13. Nguồn: United States Defense Media

Mk13 sử dụng hộp tiếp đạn 5 viên, chân súng có thể gập vào dễ dàng hoặc tháo rời; ngoài ra còn có hộp dụng cụ bảo quản, dây đeo, kính ngắm chuyên dụng và hộp đựng để vận chuyển vũ khí. Khẩu súng bắn tỉa này sử dụng kính ngắm cải tiến ban ngày M571 cho độ phóng đại cũng như xạ giới tốt hơn; trong điều kiện ban đêm (hoặc trời mờ, khói bụi), súng sử dụng kính ngắm ban đêm tầm trung AN/PVS-27.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Marine Corps Times)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.