Sau sự kiện máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga bị bắn rơi do lỗi của Israel, Nga đã cung cấp miễn phí cho Syria các tổ hợp S-300PM-2 và ACS giúp tích hợp hệ thống phòng không quốc gia Cận Đông này vào hệ thống chỉ huy phòng không-vũ trụ hợp nhất của Nga trong khu vực.

Theo SANA, đêm 25-12, 6 máy bay chiến đấu F-16I Sufa của Israel đã bí mật tiếp cận không phận Lebanon. Từ đây, các máy bay chiến đấu nói trên đã ném 16 quả bom dẫn đường chính xác GBU-39 nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria. Tất cả các mục tiêu trên đều bị hệ thống phòng không Syria phát hiện và 14 quả bom GBU-39 bị bắn hạ. Hai quả bom GBU-39 còn lại đánh trúng khu vực hậu cần của Lữ đoàn 138 đóng ở ngoại vi Thủ đô Damascus (Syria).

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu F-16I của Không quân Israel.

Trong vụ tấn công, để né tránh đòn phản công của hệ thống phòng không Syria, các máy bay chiến đấu Israel đã lợi dụng 2 máy bay hành khách đang chuẩn bị cất và hạ cánh tại Beriut (Lebanon) và Damascus. Tình huống này đã được phát hiện sớm và phòng không Syria đã mở hành lang an toàn giúp cơ quan điều khiển không lưu chuyển hướng một máy bay hành khách ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Liên quan tới vụ việc, hãng tin Nga Izvestia đăng tải, các ACS Nga chuyển giao cho Syria đã liên kết các tổ hợp vũ khí phòng không Syria vào một mạng lưới tác chiến thời gian thực. Thông tin về mục tiêu được chuyển tới cho các tổ hợp tên lửa phòng không và Pantsir-S1. Các tổ hợp vũ khí phòng không đã được chỉ thị và chỉ định ngăn chặn mục tiêu khi thời cơ đến. Kết quả của điều này chính là việc phần lớn vũ khí tấn công của Israel đã bị bắn hạ. Trong sự việc trên, do điều kiện chiến đấu không cho phép, các tổ hợp S-300 của Syria không tham chiến.

Những hình ảnh về vụ không kích do Israel thực hiện cũng nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội. Nhiều nhân chứng tại Thủ đô Beriut đã ghi lại được hình ảnh máy bay F-16I của Israel thả bom và cơ động thoát ly. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Israel ra tuyên bố, trong đêm 25-12, hệ thống phòng không nước này đã đánh chặn các tên lửa phòng không bắn từ Syria.

Việc Israel sử dụng không phận Lebanon tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria không phải là lần đầu tiên. Không phận Lebanon thường được Không quân Israel sử dụng để tấn công các mục tiêu nằm ở miền Bắc và Trung Syria.

Ngay sau vụ việc, Lebanon đã đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về hành động xâm phạm không phận trái phép của Israel.

Giới chuyên gia đánh giá, việc Israel sử dụng bom liệng GBU-39 thay vì tên lửa hành trình là bước đi đối phó với hệ thống phòng không Syria đã được nâng cấp thời gian gần đây. Bom GBU-39 nhỏ, cơ động nên khó bị phát hiện và đánh chặn hơn.

leftcenterrightdel
Hệ thống phòng không Syria đánh trả một đợt không kích của Israel.

“Xét về nhiều mặt, quá trình khôi phục và nâng cấp hệ thống phòng không Syria đang đi đúng hướng. Không phận Lebanon không còn an toàn với máy bay chiến đấu Israel. Những hình ảnh ghi lại tại hiện trường đã chứng minh. Máy bay F-16 của Israel tham gia tấn công đã phải vội vã phóng bẫy nhiệt và thoát ly. Nhiều khả năng, phi công đã phải thực hiện các động tác né tránh tên lửa phòng không”, chuyên gia quân sự Anton Lavrov nhấn mạnh.

Đánh giá về khả năng hoạt động của ACS, cựu lãnh đạo lực lượng phòng không Nga, Alexander Gorkov cho biết, nhờ hệ thống tự động hóa, sĩ quan điều khiển không phải mất thời gian tìm kiếm và đánh giá mục tiêu. Quyết định của họ chỉ đơn giản là có bấm nút phóng đạn tên lửa đánh chặn hay không? Mọi tham số đã được máy móc tính toán.

Các tổ hợp vũ khí phòng không được ACS kết nối trong một hệ thống hợp nhất. Căn cứ vào vị trí của mục tiêu, ACS sẽ giao nhiệm vụ giám sát và bắn hạ nó cho S-300 (tầm xa), Buk (tầm trung) hay Tor, Pantsir-S1 (tầm gần). Các tham số được ACS tổng hợp nhanh hơn nhiều so với con người làm thủ công nên quyết định đưa ra sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.

TUẤN SƠN (tổng hợp)