Đây là một trong những mẫu súng trường mới nhất có kết cấu “bullpup”, tức là băng đạn và khối khóa nòng nằm phía sau cò, nhằm giảm chiều dài của súng trong khi vẫn đảm bảo độ dài của nòng để có tầm bắn xa.

Súng trường tấn công VHS-D2. Ảnh: special-ops.org

Súng được chế tạo với tỷ lệ cao vật liệu polymer giúp giảm trọng lượng và tăng độ bền cơ học, có chiều dài tổng thể 850mm, nòng dài 500mm, trọng lượng 4,3kg kèm theo kính ngắm. Báng súng có thể kéo về sau hoặc thu gọn lại để tiện cơ động.

VHS-D2 sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên cỡ 5,56x45mm chuẩn NATO. Súng có tốc độ bắn 850 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 910m/giây, tầm bắn hiệu quả 500 - 600m.

Ưu điểm nổi bật của VHS-D2 là khe thoát vỏ đạn có thể điều chỉnh một cách dễ dàng sang cả hai bên tùy thuộc vào tay thuận của người bắn, thông qua lẫy chọn gần cò súng. Súng hoạt động theo nguyên lý trích khí với bệ khóa nòng gắn khóa nòng xoay, có 2 chế độ bắn: Phát một hoặc liên thanh.

VHS-D2 là một trong những mẫu súng trường mới nhất có kết cấu “bullpup”. Nguồn: The Armourer's Bench

Bên cạnh đó, phía dưới nòng có thêm đường ray Picatinny ngắn để lắp súng phóng lựu kẹp nòng VHS-BG 40mm hoặc thiết bị hỗ trợ khác.

Ngoài biến thể tiêu chuẩn ở trên thì nhà sản xuất cũng đưa ra phiên bản VHS-K2 chuyên dùng cho lực lượng tác chiến đặc biệt với nòng ngắn hơn và không tích hợp kính ngắm quang học.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

THẾ TRUYỀN (theo Military Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.