* Trung Quốc trang bị súng trường QBZ-192 mới cho cho lực lượng đặc nhiệm

Một đoạn hình ảnh được phát trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây cho thấy, lực lượng đặc nhiệm ở Tân Cương hiện được trang bị súng trường bộ binh nòng ngắn QBZ-192.

QBZ-192 chia sẻ nhiều tính năng với súng trường tấn công cùng dòng QBZ-191. Điểm khác biệt chính là QBZ-192 ngắn và nhẹ hơn QBZ-191. Được biết đến với tính hiệu quả, nhỏ gọn và linh hoạt, loại súng trường này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của chiến tranh hiện đại. Nó xuất hiện lần đầu trong Lễ duyệt binh Ngày Quốc khánh Trung Quốc vào năm 2019.

leftcenterrightdel
Hình ảnh súng trường bộ binh QBZ-192. Ảnh: CCTV 

Được thiết kế với cỡ nòng 5,8x42mm, QBZ-192 nặng khoảng 3kg. Loại súng này cũng được thiết kế dễ dàng điều chỉnh cho phép người dùng điều chỉnh độ dài ngắn dựa vào nhu cầu thực thế. Khi báng súng được mở rộng, súng có kích thước khoảng 90cm, nhưng khi gập vào, kích thước của nó giảm xuống chỉ còn khoảng 67cm.

Với chiều dài 26,7cm, nòng súng của QBZ-192 được thiết kế để mang lại độ chính xác và hiệu quả cao trong các cận chiến hoặc tác chiến ở tầm trung. Tốc độ bắn lý thuyết khoảng 750 phát/phút. Trong các tình huống thực chiến, tốc độ bắn thực tế nằm trong khoảng từ 40 đến 100 phát/phút, cho phép người dùng đạt được sự cân bằng giữa độ chính xác và hiệu quả hỏa lực. Với hộp tiếp đạn 30 viên, tầm bắn hiệu quả lên tới 300m, QBZ-192 lý tưởng cho hầu hết các tình huống chiến đấu trên bộ.

Các lực lượng đặc nhiệm, do yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt, thường cần các loại vũ khí nhẹ và nhỏ gọn hơn. Thiết kế của QBZ-192 với nòng súng ngắn hơn được đánh giá hoàn hảo cho cận chiến, tác chiến trong đô thị và triển khai từ các phương tiện chiến đấu. Thiết kế của QBZ-192 cũng có lợi cho các hoạt động bí mật sử dụng các phương thức vận chuyển tàng hình, chẳng hạn như máy bay trực thăng hoặc xe bọc thép hạng nhẹ.

* Mỹ hạ thủy thành công tàu khu trục tên lửa dẫn đường Flight III lớp Arleigh Burke Ted Stevens (DDG 128)

Bộ phận đóng tàu Ingalls của “gã khổng lồ” đóng tàu Huntington Ingalls Industries (HII) vừa hạ thủy thành công tàu khu trục tên lửa dẫn đường Flight III lớp Arleigh Burke Ted Stevens (DDG 128). Tàu dự kiến sẽ được đặt tên thánh vào ngày 19-8 (giờ Mỹ).

leftcenterrightdel
Hình ảnh tàu khu trục DDG 128. Ảnh: HII 

Ted Stevens là con tàu thứ 76 thuộc lớp Arleigh Burke. Tàu được đặt theo tên của cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Stevens. Ông từng là phi công trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và sau đó đã trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho Alaska. Vào năm 2009, Ted Stevens rời nhiệm sở với tư cách là Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa phục vụ lâu nhất trong lịch sử.

Tàu khu trục lớp Flight III  Arleigh Burke được chế tạo cho Hải quân Mỹ kết hợp một số cải tiến trong thiết kế để cung cấp khả năng vượt trội.

Cho đến nay, Ingalls đã giao tổng cộng 35 tàu khu trục lớp Arleigh Burke cho Hải quân Mỹ, bao gồm cả tàu Flight III thế hệ đầu tiên mang kí hiệu DDG 125, vào hồi tháng 6 năm nay. Ngoài ra, Ingalls Shipbuilding còn đang đóng tiếp 4 chiếc Flight III và đã được giao thêm 6 chiếc tàu khu trục vào đầu tháng này.

 

leftcenterrightdel

Hình ảnh ghi lại quá trình hạ thủy tàu khu trục tên lửa dẫn đường DDG 128. Nguồn: HII

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke được đánh giá là tàu đa năng và có thể tiến hành nhiều hoạt động khác nhau. Chúng có thể phục vụ các nhiệm vụ trong thời bình, xử lý khủng hoảng đến kiểm soát trên biển và triển khai sức mạnh quân sự.

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường vẫn luôn là xương sống của hạm đội tàu nổi của Mỹ và có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa đến từ trên không, trên biển và cả dưới mặt nước cùng lúc.

* Hanwha Aerospace bàn giao 48 pháo tự hành K9A1 cho Lực lượng vũ trang Ba Lan

Hanwha Aerospace, tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Hàn Quốc, vừa thông báo đã bàn giao thành công 48 pháo tự hành K9A1 tối tân cho Lực lượng vũ trang Ba Lan nhằm tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của quốc gia này. Các hệ thống pháo tự hành K9A1 mới đã được ra mắt trong cuộc diễu hành lớn của Lực lượng vũ trang Ba Lan vừa diễn ta tại Warszawa.

leftcenterrightdel

Hình ảnh pháo tự hành K9A1 tham gia cuộc duyệt binh của Lực lượng vũ trang Ba Lan. 

Trước đó, vào tháng 8-2022, Hanwha Aerospace đã ký kết 1 hợp đồng mang tính đột phá với Ba Lan. Theo hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD này, Hanwha Aerospace sẽ cung cấp 212 khẩu pháo tự hành K9A1 cho Ba Lan. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này có thời hạn từ năm 2022 đến năm 2026 và không chỉ bao gồm việc cung cấp các hệ thống pháo tiên tiến mà còn cả huấn luyện toàn diện, hỗ trợ hậu cần và một số lượng đáng kể đạn pháo 155mm.  

Theo nhà sản xuất, K9A1 sử dụng pháo cỡ nòng 155mm có khả năng bắn nhiều loại đạn, bao gồm đạn tiêu chuẩn của NATO, đạn mở rộng tầm bắn tối đa (ERFB) và đạn hỗ trợ tên lửa. Với tầm bắn tối đa 40km với đạn tiêu chuẩn và 50km với đạn ERFB, K9A1 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa với độ chính xác cao.

Về tốc độ bắn, K9A1 có thể bắn tối đa 6 phát/phút; tốc độ bắn duy trì là 3 phát/phút. Pháo có thể mang tới 48 viên đạn, với 14 viên bổ sung được mang trong xe đạn, giúp nó có hỏa lực dồi dào trong các cuộc giao tranh kéo dài.

K9A1 đặt trên khung gầm bánh xích cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 67km/giờ trên đường trường và 30km/giờ trên đường địa hình, giúp nó có tính cơ động cao và có khả năng theo kịp đội hình bọc thép. Tầm bắn tối đa 40km cho phép nó tấn công sâu về phía sau đội hình đối phương khi cần thiết.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh K9A1 tham gia cuộc duyệt binh của Lực lượng vũ trang Ba Lan. Nguồn: Twitter

Kíp chiến đấu của K9A1 gồm 5 người, bao gồm lái xe, pháo thủ, người nạp đạn, chỉ huy và thông tin liên lạc. Pháo được trang bị lớp giáp bảo vệ tiên tiến, bao gồm một tấm chắn mảnh đạn bao phủ phía trước tháp pháo và thân vỏ chống mìn, đảm bảo an toàn cho tổ lái trong các tình huống chiến đấu.

K9A1 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, bao gồm kính ngắm chính của xạ thủ, kính ngắm toàn cảnh của chỉ huy và hệ thống điều khiển hỏa lực tự động. Pháo cũng được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến, bao gồm hệ thống radio kỹ thuật số và hệ thống quản lý chiến trường.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)