* Israel sẽ bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 cho Đức với giá 3,5 tỷ USD

Ngày 17-8 (giờ địa phương), Mỹ đã thông qua thương vụ cho phép Israel ký kết hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 do Mỹ và Israel đồng phát triển và sản xuất cho Đức. Theo Bộ Quốc phòng Israel, đây sẽ là thỏa thuận quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay của Israel.

leftcenterrightdel

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo siêu thanh ngoại khí quyển. Ảnh: Getty Images

Israel và Đức sẽ ký thư cam kết trị giá 600 triệu USD để có thể triển khai ngay dự án, đồng thời sẽ ký hợp đồng đầy đủ vào cuối năm nay sau khi thỏa thuận được quốc hội hai nước thông qua.

Mỹ là một đối tác trong dự án Arrow do Tổ chức Phòng thủ tên lửa Israel (IMDO) và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ phát triển.

Theo TRTWorld, trong khi hai hệ thống tên lửa hiện đại Patriot và IRIS-T đảm bảo năng lực phòng không tầm trung thì hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3, do Israel Aerospace Industries và Boeing liên doanh sản xuất, sẽ đảm nhiệm phòng không tầm cao cho Đức. Sử dụng đầu đạn có thể tách rời khi chạm mục tiêu, Arrow-3 được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoại khí quyển, độ cao cho phép phân tán an toàn đối với bất kỳ đầu đạn phi thông thường nào.

Dự kiến, Đức sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 vào quý 4 năm 2025. Lễ ký kết chính thức thương vụ này, theo quân đội Israel, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Ông Moshe Patel, người đứng đầu IMDO, cho biết chi tiêu bổ sung của Đức cho Arrow-3 có thể nâng giá trị của thỏa thuận lên 4 tỷ USD.

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh về cơ chế hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3. Nguồn: ZDF 

Arrow-3 là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Israel, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao trên 100km và tầm bắn lên tới 2.400km. Arrow-3 được thiết kế với tính cơ động cao, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoại khí quyển, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, vũ khí hóa học, sinh học hoặc tên lửa thông thường. Arrow-3 được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới hiện nay.

* Ấn Độ hạ thủy khinh hạm lớp Nilgiri

Tổng thống Ấn Độ Smt Droupadi Murmu đã dự lễ hạ thủy tàu Vindhyagiri – khinh hạm thứ 6 thuộc Dự án 17A của Hải quân Ấn Độ, tại xưởng đóng tàu của Công ty Garden Reach Shipbuilders Engineers Limited (GRSE) ở Kolkata, Tây Bengal ngày 17-8.

Naval News cho biết, Vindhyagiri, khinh hạm lớp Nilgiri là chiếc thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng GRSE chế tạo trong khuôn khổ Dự án 17A. Ngoài 3 chiếc do GRSE đóng, 4 chiếc khác thuộc dự án được đóng bởi Công ty Mazagon Dock Limited (MDL). Cho tới thời điểm hiện tại, 6/7 tàu thuộc dự án đã được hạ thủy.

leftcenterrightdel

Hạ thủy khinh hạm Vindhyagiri. Ảnh: fanpage của Tổng thống Ấn Độ 

Hai tàu đầu tiên thuộc lớp Nilgiri và Udaygiri sẽ được đưa vào biên chế Hải quân Ấn Độ vào năm sau.

Theo dữ liệu chính thức, 80% vật liệu và thiết bị trên khinh hạm lớp Nilgiri là sản phẩm nội địa. Hơn 2.000 doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào chuỗi cung ứng này.

Tàu khu trục lớp Nilgiri dài 149m, rộng 17,8m, mớn nước 5,22m và lượng rẽ nước là 6.670 tấn, tốc độ hành trình 50,4km/h, phạm vi hoạt động 9.900km, sức chứa 226 người. Tàu sẽ được trang bị pháo chính 127mm, 2 hệ thống pháo phòng không AK-630M 30mm, 2 ống phóng ngư lôi, bệ phóng 8 tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos và 32 tên lửa đất đối không Barak-8 và radar chính MF-STAR.

* Thụy Điển sẽ cung cấp tiêm kích Saab JAS 39 Gripen cho Không quân Philippines?

Thụy Điển đã tái khẳng định đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu đa năng Saab JAS 39 “Gripen” như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng không quân Philippines (PAF).

Thông báo này được đưa ra sau một cam kết ngoại giao tại cuộc gặp xã giao giữa Đại sứ Thụy Điển tại Manila Annika Thunborg và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines (DND) Gilberto Teodoro Jr. tại trụ sở DND ở Trại Aguinaldo, thành phố Quezon.

leftcenterrightdel
Tiêm kích Saab JAS 39C Gripen của Không quân Thụy Điển. Ảnh: MilitaryLeak 

Hãng thông tấn Philippines đưa tin Saab JAS 39 “Gripen” được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho dự án mua máy bay chiến đấu đa năng (MRF) của PAF, cùng với Lockheed Martin F-16V “Viper” của Mỹ. Gripen là máy bay đa nhiệm, được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu có tính linh hoạt, hiệu quả và khả năng sống sót cao.

Theo sáng kiến hiện đại hóa này, Không quân Philippines cần bổ sung tối thiểu 12 chiếc MRF có khả năng tuần tra trên biển và trên không. Thêm vào có, các máy bay phải thuộc “thế hệ thứ tư hoặc cao hơn”.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)