Nguồn tin trên cho biết thêm, Raytheon sẽ tích hợp các thành phần mới và nâng cấp tổ hợp CWIS Phalanx và SeaRAM lên chuẩn mới nhất, cũng như thực hiện công tác bảo trì các tổ hợp vũ khí này hiện có trong trang bị của các tàu hải quân Mỹ.

Các thông tin về gói nâng cấp không được Raytheon và Lầu Năm góc tiết lộ, nhưng giới thạo tin đánh giá, điểm đáng chú ý nhất trong gói nâng cấp trên là việc CWIS Phalanx và SeaRAM được nâng cấp các thành phần theo chuẩn mô-đun hóa giúp đơn giản hóa việc bảo dưỡng và nâng cấp trong tương lai. Ngoài ra, gói nâng cấp cũng cải thiện tầm bắn và khả năng đối phó của CIWS Phalanx với tên lửa diệt hạm, cũng như các dòng mục tiêu bay khác.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ hợp CIWS Phalanx. 

leftcenterrightdel
Tổ hợp SeaRam, một biến thể của CIWS Phalanx.
Cùng với gói nâng cấp của Hải quân Mỹ, Raytheon đang có cơ hội giành các hợp đồng nâng cấp CWIS Phalanx và SeaRAM trang bị trên hạm của hải quân nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tổ hợp CIWS Phalanx được thiết kế để đối phó với mục tiêu bay đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ tầm xa và tầm trung của chiến hạm. Khả năng tấn công của tổ hợp vũ khí CIWS nằm ở tốc độ bắn cực nhanh của nó với pháo 20mm M61 Vulcan có tốc độ bắn tới 4.000 phát/phút để tạo ra chùm đạn xuyên phá ngăn chặn mục tiêu ở khoảng cách tới 3,5km. Khi cần CIWS Phalanx cũng được sử dụng để ngăn chặn các xuồng cao tốc của đối phương. Cùng với các chiến hạm của Hải quân Mỹ, công nghệ CIWS này cũng được trang bị trên chiến hạm của NATO và các quốc gia đồng minh với Mỹ.

Trên nền tảng công nghệ của CIWS Phalanx, Raytheon cũng phát triển tổ hợp C-RAM để bảo vệ các đơn vị chiến đấu trên bộ khỏi đạn rocket, đạn pháo và đạn cối.

TUẤN SƠN (theo Defense News)