Planshet-A do Viện nghiên cứu khoa học toàn Nga Signal (VNII Signa), thuộc tập đoàn Rostec của Nga phát triển và sản xuất, được thiết kế để điều khiển, kiểm soát hỏa lực tất cả các loại đạn pháo có trong biên chế của Quân đội Nga.

leftcenterrightdel

 Một quân nhân đang sử dụng hệ thống Planshet-A. Ảnh: Topwar

Planshet-A có kích thước nhỏ gọn và tương thích bộ trang phục chiến đấu Ratnik-2 của Quân đội Nga. Phần mềm trên Planshet-A cho phép quân nhân giải quyết toàn bộ nhiệm vụ của pháo binh trong thời gian ngắn nhất, giảm đáng kể thời gian tính toán phần tử bắn và tăng độ chính xác của các phát bắn.

Planshet-A có tính năng sử dụng các bản đồ điện tử phổ biến và ảnh do máy bay không người lái (UAV) chụp. Pin của Planshet-A có thể hoạt động trong vài giờ. Hộp đựng của Planshet-A còn đóng vai trò như bộ sạc có thể hoạt động với nguồn điện xoay chiều 220V hoặc nguồn điện một chiều 12V và 27V.

leftcenterrightdel
 Hệ thống Planshet-M-IR bên trong xe bọc thép. Ảnh: Topwar

Phiên bản cũ của Planshet-A yêu cầu chỉ huy sử dụng hệ thống phải đứng cạnh quân nhân vận hành UAV. Hiện, Nga đã nâng cấp thành công Planshet-A, có tên là Planshet-M-IR, được trang bị trong xe bọc thép. 

Theo nhà sản xuất, Planshet-M-IR được cải tiến theo 2 hướng. Về phần mềm, màn hình của hệ thống có độ phân giải cao, được tích hợp thêm nhiều chương trình phần mềm mới giúp tính toán phần tử bắn chính xác hơn. Ví dụ, với chế độ tự động, UAV tự động thu thập dữ liệu và chuyển tới Planshet-M-IR. Sau đó, Planshet-M-IR xử lý thông tin và đưa ra các thông số để khai hoả. Chỉ huy pháo binh cũng có thể điều chỉnh thông số này phù hợp với điều kiện chiến trường.

Về giao diện, Planshet-M-IR được nâng cấp cho phép người chỉ huy tương tác, trao đổi thông tin với UAV và các thiết bị trinh sát khác giúp nắm bắt tình hình chiến trường tốt hơn, từ đó đưa ra quyết định kịp thời, tăng đáng kể hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Về phần cứng, Planshet-M-IR trở nên nhỏ gọn hơn, có thể hoạt động liên tục 24/7.

leftcenterrightdel
  Hệ thống điều khiển hỏa lực pháo binh di động Planshet-A của Nga.

NGỌC HIẾN (Theo Tass, Topwar...)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.