Cối 2B24 được thiết kế để chế áp hỏa lực cầu vồng, sinh lực và các phương tiện không bọc thép, cũng như các mục tiêu ngoài trời của đối phương. Loại súng cối này cũng có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật như phá hủy giao thông hào và hầm trú ẩn và hỗ trợ bộ binh tấn công tuyến phòng thủ của đối phương.

leftcenterrightdel

2B24 là mẫu súng cối cỡ nòng 82mm do Viện Nghiên cứu Burevestnik, thuộc công ty Uralvagonzavod của Tập đoàn nhà nước Nga Rostec phát triển. Ảnh: Rosoboronexport

2B24 có tốc độ bắn nhanh hơn và tầm bắn xa hơn so với 2B14-1. Cối có trọng lượng nhẹ và có thể nhanh chóng tháo lắp. Những lợi thế này giúp đảm bảo khả năng cơ động cao và hoạt động chiến đấu hiệu quả ở những khu vực khó tiếp cận trong môi trường chiến tranh hiện đại.

leftcenterrightdel
2B24 có thể chế áp hỏa lực cầu vồng, sinh lực và các phương tiện không bọc thép, cũng như các mục tiêu ngoài trời và trong giao thông hào của đối phương. Ảnh: Rosoboronexport

2B24 tương thích với các loại đạn phân mảnh như 3-O-26, O-832 D, O-832 DU và 3-O-12. Bên cạnh đó, cối có thể bắn các loại đạn cối khác trong một số nhiệm vụ chiến thuật và hỏa lực nhất định như đạn khói D-832DU và D-832 A, đạn phát sáng S-832 S và đạn phát tán truyền đơn A-832 A. Khi sử dụng đạn 3-O-25, cối 2B24 có thể cung cấp cho đạn sơ tốc đầu nòng lên tới 320m/s và tầm bắn tối đa là 6km.

Tùy thuộc mục đích sử dụng, cối 2B24 có thể được lắp đặt trên nhiều khung gầm bánh lốp hoặc bánh xích để cải thiện khả năng cơ động của hệ thống vũ khí cũng như tăng mức độ bảo vệ cho kíp điều khiển. 2B24 có tổng trọng lượng chiến đấu 45kg và được vận hành bởi kíp 5 người.

leftcenterrightdel
 Súng cối 2B24 82mm.

QUỲNH OANH (theo Military Leak, burevestnik.com…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.