Theo đó, buổi lễ hạ thủy tàu ngầm SS-512 Toryu được tổ chức tại một xưởng đóng tàu của KHI nằm ở thành phố cảng Kobe, với sự tham dự của hơn 380 cán bộ, nhân viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng như Tập đoàn KHI. Tại buổi lễ, Đô đốc Hiroshi Yamamura, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản thực hiện nghi thức cắt dây, đánh dấu việc hạ thủy chiếc tàu ngầm cuối cùng thuộc lớp Soryu.

Tàu ngầm SS-512 Toryu được đặt ky, bắt đầu khởi công chế tạo vào tháng 1-2017 và dự kiến sẽ gia nhập biên chế JMSDF vào tháng 3-2021. Đây cũng là chiếc tàu ngầm lớp Soryu thứ 2 được trang bị pin lithium-ion - loại pin vốn được sử dụng rộng rãi trên điện thoại di động, thay thế cho các pin axit của 10 tàu ngầm Soryu đầu tiên. Việc sử dụng pin lithium-ion giúp tàu đạt công suất cao gấp đôi pin axit, song song với đó là thời gian sạc được rút ngắn và công tác bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, làm pin bền và có hạn sử dụng lâu dài hơn.

leftcenterrightdel

Tàu ngầm SS-512 Toryu, chiếc cuối cùng thuộc lớp Soryu chính thức được hạ thủy. Nguồn: KHI.

Tàu ngầm lớp Soryu là phiên bản được cải tiến của tàu ngầm lớp Oyashio. Chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này có định danh SS-501 Soryu được hạ thủy năm 2005 trước khi được biên chế tháng 3-2009. Hiện nay, JMSDF đã đón nhận 10 tàu ngầm lớp Soryu.

Được coi là tàu ngầm phi hạt nhân ưu việt bậc nhất trên thế giới, các tàu ngầm lớp Soryu dài 84m, rộng 9,1m, cao 8,4m, có độ giãn nước gần 3.000 tấn, tầm hoạt động lên tới 11.300km, tốc độ khi nổi 22km/h, tốc độ khi lặn 37km/h. Điểm đáng chú ý nhất của tàu ngầm chính là hệ thống động cơ mạnh mẽ, bao gồm 2 động cơ diesel Kawasaki 12V 25S, 1 động cơ điện Toshiba, 4 động cơ Stirling V4-275R Mk-III hoạt động không cần không khí giúp tàu hoạt động yên lặng dưới mặt nước. Về hệ thống vũ khí-trang thiết bị, tàu ngầm lớp Soryu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, có thể triển khai ngư lôi điều hướng hạng nặng Type 89, tên lửa UGM-84 Harpoon của Mỹ, hệ thống tác chiến điện tử ZLR-3-6, radar phòng không ZPS-6F…

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Naval News)