Dựa trên các tài liệu chính thống và thông tin do các hãng truyền thông Nga đăng tải, Russia Beyond đã phác họa kế hoạch của Chính phủ Nga đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân. Theo đó, các chuyên gia dự đoán khung thời gian xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Nga là khoảng 18 giờ. Giờ này đang là buổi sáng ở Mỹ và buổi tối ở thủ đô Moscow-nơi một bộ phận không nhỏ người dân có thể gặp tình trạng tắc đường khi đang trên đường đi làm về. Một phút sau đó, ngay sau khi cuộc tấn công hạt nhân được phát hiện, hệ thống cảnh báo sớm của Nga sẽ gửi tín hiệu báo động tới trung tâm chỉ huy phòng thủ tên lửa. Hệ thống radar và vệ tinh sẽ xác định địa điểm xuất phát, tốc độ và quỹ đạo, từ đó tính toán thời điểm tên lửa tới mục tiêu.

leftcenterrightdel
 Lớp cửa kiên cố của một hầm trú bom tại thủ đô Moscow. Ảnh: Sputnik.

Vào lúc 18 giờ 2 phút, nếu quân đội xác nhận nước Nga thực sự đã bị tấn công hạt nhân và đây không phải là lỗi máy tính, Chính phủ Nga và người dân sẽ chỉ có 30 phút để ứng phó nếu tên lửa được phóng từ lục địa Bắc Mỹ. Tuy nhiên, khoảng thời gian có thể ít hơn nhiều nếu tên lửa được phóng từ tàu ngầm ở Bắc Băng Dương.

3 phút sau khi xác nhận đòn tấn công hạt nhân, quân đội Nga sẽ khởi động chiến dịch sơ tán tổng thống và các quan chức chính phủ tới nơi an toàn. Mặc dù địa điểm chính xác là một thông tin mật, nhưng chắc chắn rằng có nhiều lối thoát hiểm được chuẩn bị trước cho Tổng thống Nga. Russia Beyond cho rằng thông tin được mọi người biết đến nhiều nhất chính là máy bay “Ngày tận thế” (Doomsday Plane)-một chiếc Tupolev Tu-214SR có chức năng tương tự Không lực Một của Tổng thống Mỹ: Giúp Tổng tư lệnh quân đội tránh được nguy hiểm và bảo đảm thông tin liên lạc giữa tổng thống và giới chức quân đội không bị gián đoạn. Hiện Điện Kremlin sở hữu 3 chiếc máy bay loại này.

Tới 18 giờ 10 phút, Tổng thống Nga có thể lựa chọn kích hoạt hệ thống chỉ huy hạt nhân tự động mang tên Perimeter, được Mỹ định danh là “Bàn tay tử thần”, được phát triển trên cơ sở trí tuệ nhân tạo. Perimeter bảo đảm quân đội Nga có thể tung đòn đáp trả hạt nhân ngay cả khi toàn bộ ban lãnh đạo nước này thiệt mạng hoặc khả năng chỉ huy của chính phủ bị gián đoạn. Một phút sau đó, Perimeter bắt đầu một quá trình phức tạp là giám sát hoạt động địa chấn, mức độ phóng xạ và áp suất khí quyển để tìm kiếm dấu hiệu các vụ nổ hạt nhân trên lãnh thổ Nga. “Đồng thời, Perimeter cũng bắt đầu giám sát cường độ thông tin liên lạc quân sự để xác định tình trạng báo động cao vốn thường theo sau một vụ tấn công hạt nhân”, Russia Beyond cho biết.

Vào lúc 18 giờ 12 phút, toàn bộ các thành viên nội các còn lại sẽ được sơ tán. Theo Russia Beyond, giống như Mỹ, Chính phủ Nga cũng có kế hoạch dự phòng trong trường hợp đương kim tổng thống không đủ khả năng đảm đương nhiệm vụ. Thủ tướng Nga sẽ là người đầu tiên nắm quyền tổng thống và sẽ được sơ tán cùng các bộ trưởng cũng như các quan chức quân đội và dân sự. Trong khi địa điểm trú ẩn trong “ngày tận thế” là một bí mật, nhiều người biết rằng thủ đô Moscow có nhiều hầm trú ẩn được xây dựng từ thời nhà lãnh đạo Joseph Stalin, nhiều trong số này cho đến nay vẫn còn nguyên vẹn.

Tới 18 giờ 15 phút, người dân phải được thông báo về cuộc tấn công hạt nhân đang tới gần. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga được giao nhiệm vụ phụ trách vấn đề hậu cần đối với “kịch bản ngày tận thế”. Khi xảy ra tấn công hạt nhân, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thường ưu tiên giải pháp sơ tán người dân ở các thành phố lớn về nông thôn, nhưng phương án này tốn nhiều thời gian và không thể thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vào đó, Russia Beyond cho rằng kế hoạch của cơ quan này sử dụng các hầm trú bom là hợp lý hơn cả.

Theo Russia Beyond, hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Moscow có lẽ là nơi trú ẩn tốt nhất. Các ga tàu đều nằm đủ sâu dưới lòng đất để bảo vệ người dân trước một vụ nổ hạt nhân. Bên cạnh đó, nhiều ga tàu được trang bị cửa thép dày và thiết bị lọc không khí. Trong một kế hoạch được Bộ Xây dựng Nga thông qua, trong trường hợp khẩn cấp, kể cả một cuộc tấn công hạt nhân, thời gian ước tính để người dân xuống ga tàu điện và hầm ngầm sau khi nhận thông báo sơ tán là 10 phút. Trong một số trường hợp, khoảng thời gian này có thể kéo dài tối đa là 15 phút. “Như một lẽ tự nhiên, người dân sẽ được thông báo càng sớm càng tốt trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân và khoảng thời gian quý giá 15 phút sẽ không bị lãng phí. Tới 18 giờ 30 phút, tổng thống, chính phủ, các chỉ huy quân đội cùng người dân phải sẵn sàng và trú ẩn tại các hầm trú bom hoặc hệ thống tàu điện ngầm. Sau đó, những người sống sót sẽ phải sống trong một thế giới mà trước đó không ai trong chúng ta từng chứng kiến và hy vọng rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”, Russia Beyond kết luận.

HOÀNG VŨ