Theo đó, chiếc Okhotnik sẽ bước vào các cuộc thử nghiệm trong năm 2019. Công tác hoàn tất chiếc UCAV này sẽ là ưu tiên của quân đội Nga trong thời gian tới và đang được tiến hành tốt, ông Alexei Krivoruchko cho biết.

UCAV Okhotnik được chế tạo bởi tập đoàn nổi tiếng Sukhoi. Dự án tiền thân của Okhotnik mang tên “Tổ hợp tấn công trinh sát không người lái” (URBK) đã được tập đoàn này cùng Bộ Quốc phòng Nga phối hợp khởi động từ năm 2011.

leftcenterrightdel

Phiên bản mẫu của UCAV Okhotnik.

Theo nhiều nguồn tin mở, chiếc Okhotnik sẽ sở hữu công nghệ tàng hình với thiết kế cánh bay (flying wing) và trọng lượng cất cánh lên tới 20 tấn- tương đối đồ sộ đối với một chiếc UCAV cùng loại. Còn theo thông tin đã được xác minh, Okhotnik được trang bị động cơ phản lực có thể giúp đạt tới tốc độ khoảng 1.000 km/h.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga sẽ đón nhận số lượng lớn các máy bay chiến đấu và trinh sát không người lái tầm trung trong năm 2019. Hiện tại, Nga đang tích cực phát triển nhiều dòng UCAV như Orion, Altair, Karnivora… với tham vọng bắt kịp Mỹ trên thị trường loại vũ khí tân tiến này. 

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo TASS)