Những hình ảnh đầu tiên về một hệ thống vũ khí bí ẩn xuất hiện trong một buổi diễn tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020 sẽ diễn ra vào ngày 24-6 tới tại Quảng trường Đỏ của Nga được các chuyên gia quân sự cho là TOS-2. 

Điều dễ nhận thấy nhất là giàn phóng của hệ thống TOS-2 đặt trên khung gầm xe bọc thép kháng mìn 6x6 bánh lốp Ural 63706-0120 thay vì khung gầm xe tăng T-72 như người tiền nhiệm.

Hệ thống được cho là TOS-2. Ảnh: VKontakte.

Trong biên chế của quân đội Nga, hệ thống TOS-1 thường được sử dụng để bắn dọn đường cho xe tăng từ cự ly 2-3km nên nó cần khung gầm xe tăng T-72 nhằm chịu được hỏa lực phản kích mạnh từ đối phương.

Tuy nhiên, khung gầm xe bánh lốp của hệ thống TOS-2 có khả năng chống chịu kém hơn T-72 nên hệ thống pháo phản lực đa nòng/bắn loạt này có thể chỉ cung cấp hỏa lực gián tiếp như các hệ thống pháo binh thông thường.

Cũng từ nhận định trên, dù Cục thiết kế Omsk Transmash (KTBM) chưa công bố thông số kỹ thuật của đạn trên hệ thống TOS-2, nó có tầm bắn xa hơn so với hệ thống TOS-1 (đến 3.500m ở TOS-1 tiêu chuẩn và 6.000m ở TOS-1A Buratino).

Giống như hệ thống TOS-1, hệ thống TOS-2 bắn đạn cỡ nòng 220mm lắp đầu đạn nhiệt áp hay đầu đạn chứa chất cháy để tiêu diệt bộ binh đối phương ẩn nấp trong công sự, nơi có địa hình trống trải, trong các loại xe thiết giáp hạng nhẹ, cũng như các loại công trình quân sự...

Hệ thống TOS-2 khai hỏa. Ảnh: European Security & Defence.

Không những mang lại sự cơ động cho khí tài, trên xe bọc thép của hệ thống TOS-2 còn được tích hợp đầy đủ máy tính đạn đạo, máy đo cự ly laser, hệ thống điều hướng quán tính và hệ thống ngắm tiên tiến… để hỗ trợ cho kíp lái.

Hiện nay, nhiều nước cũng có các hệ thống hỏa lực phóng loạt, ví dụ như pháo phản lực HIMARS của Mỹ, nhưng chúng sử dụng đạn nổ phá thông thường hoặc đạn chùm, trong khi hệ thống TOS-1 và TOS-2 vẫn được biết đến là các hệ thống pháo phản lực phóng đạn nhiệt áp duy nhất trên thế giới.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Nga cũng phát hiện phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa-pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 sau thời gian thực chiến ở Syria mang tên Pantsir-S1M trong quá trình hợp luyện chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020.

PHẠM HUY (theo Defence Blog)