Những hình ảnh đầu tiên của biến thể mới này đã xuất hiện trong các buổi luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020 sẽ diễn ra vào ngày 24-6 tới tại Quảng trường Đỏ của Nga.

Theo giới phân tích quân sự, công tác nâng cấp được triển khai nhanh chóng và hoàn thành chỉ hơn 1 năm sau thực tế hệ thống Pantsir-S1 chưa có màn thể hiện thuyết phục trên chiến trường Syria.

Hệ thống Pantsir-S1M sẽ được Nga ra mắt trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020.

Đã có nhiều báo cáo cho biết, radar của hệ thống Pantsir-S1 hay nhầm lẫn chim hải âu với máy bay không người lái (UAV). Theo thống kê, đạn tên lửa 57E6 của hệ thống Pantsir-S1 cũng có xác suất bắn trúng mục tiêu đơn giản như UAV tự sát lại rất thấp với tỷ lệ chỉ 19%, theo tạp chí National Interest.

Ngoài ra, cũng phải kể tới việc 2 hệ thống Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria bị UAV cảm tử Harop của Không quân Israel hạ gục một cách rất dễ dàng hồi đầu năm 2019. Trong vụ này, cả 2 đạn tên lửa 57E6 của hệ thống Pantsir-S1 được phóng lên đều không chính xác.

Dù phần lớn thông số được Nga giữ kín nhưng một số nguồn tin cho hay, phiên bản Pantsir-S1M sẽ được cải thiện đáng kể khả năng phát hiện và tấn công tầm xa nhờ một radar mảng pha mới có phạm vi hoạt động 75km (so với 40km ở radar cũ).

Bên cạnh đó, hệ thống vũ khí này sẽ được trang bị thêm hai loại tên lửa mới, một loại có tầm bắn 30km và một loại tầm cực ngắn nhằm tăng cường khả năng đánh chặn UAV của đối phương. Một điểm khác biệt nữa của hệ thống Pantsir-S1M so với người tiền nhiệm là nó được đặt trên khung gầm của xe tải KAMAZ 8x8 mới.

Tuy nhiên, do nhà sản xuất Vysokotochnye Kompleksy chưa tiết lộ những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục điểm yếu đã nêu của hệ thống Pantsir-S1 nên chắc chắn sau ngày ra mắt tại Quảng trường Đỏ, phiên bản Pantsir-S1M sẽ phải trải qua thời gian dài thử nghiệm nữa trước khi được quân đội Nga chấp nhận.

PHẠM HUY (theo Defense World)