Trung tâm thử nghiệm của Tổ hợp thiết kế Milkhil và Kamov đang thử nghiệm và tối ưu 2 nguyên mẫu của phiên bản Ka-52M. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, phiên bản mới của trực thăng “Cá sấu châu Mỹ” có thể đưa vào trang bị quân đội Nga từ năm 2022.

Về vấn đề này, hãng tin Lenta của Nga đăng tải, quá trình phát triển phiên bản nâng cấp Ka-52M bắt đầu từ năm 2018. Theo thông tin được Giám đốc điều hành Tập đoàn Russia Helicopter, Andrey Boginsky, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra yêu cầu phát triển trực thăng Ka-52M dựa trên kinh nghiệm thực chiến tại Syria. Yêu cầu này sau đó được chuyển tới các Tổ hợp thiết kế Milkhil và Kamov để phác thảo thiết kế và hoàn thiện kỹ thuật theo các đề mục kỹ thuật đã được quân đội Nga phê duyệt.

leftcenterrightdel
Trực thăng Ka-52 Aligator với kết cấu cánh quạt đồng trục độc đáo.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm khô và công nghệ của phiên bản Ka-52M sẽ hoàn thành trong cuối năm 2020 để bước sang giai đoạn bay thử nghiệm. Ở phiên bản mới, trực thăng Ka-52M được thay thế hoàn toàn trang bị điện tử trên khoang mới để tương thích với vũ khí và yêu cầu tác chiến tích hợp mạng chỉ huy trung tâm. Cùng với đó, dung tích bình nhiên liệu của máy bay cũng mở rộng để tăng tầm hoạt động trên chiến trường.

Với hàng loạt nâng cấp, Ka-52M sẽ có khả năng bảo vệ phi công và đối phó với vũ khí phòng không mặt đất tốt hơn. Hệ thống cảm biến đặt xung quanh máy bay giúp phi công nhận diện tình huống chiến đấu nhanh chóng để đưa ra các quyết định chính xác. Một điểm đáng chú ý là hệ thống vũ khí của Ka-52M được kết hợp với dòng trực thăng tấn công khác của quân đội Nga là Mi-28NM. Cả hai dòng trực thăng đều sử dụng chung các loại bom, rocket và tên lửa chống tăng tầm xa Hermes-A, Vikhr-M và tên lửa hành trình “Sản phẩm số 305” với tầm bắn tới 100km.

leftcenterrightdel
Quân đội Nga hiện duy trì hai dòng trực thăng Ka-52 và Mi-28 tương ứng theo phân hạng nặng và nhẹ.

Trực thăng tấn công Ka-52 được biết tới là dòng phương tiện tấn công đường không độc đáo không chỉ của Nga, mà cả ở trên thế giới. Không giống như các dòng trực thăng truyền thống vị trí 2 phi công thường được bố trí trước sau, thì trên Ka-52 được bố trí ngồi ngang hàng để nâng cao khả năng tương tác. Kết cấu cánh quạt đồng trục đặc biệt giúp trực thăng rất cơ động trên không và có thể mang được tải trọng vũ khí lớn. Ka-52 có tốc độ tối đa là 310km/giờ, độ cao hoạt động thực tế đạt 5.500m. Dòng trực thăng tấn công này được trang bị pháo 33mm, 12 tên lửa điều khiển Vikhr hoặc 4 tên lửa không đối không.

TUẤN SƠN (theo Lenta)