Tổ hợp Pole-21 do Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật tác chiến điện tử (STC EW), có trụ sở tại Voronezh và St. Petersburg của Nga phát triển. Hiện, phiên bản hiện đại hóa Pole-21M phục vụ trong Quân đội Nga và phiên bản xuất khẩu Pole-21E đang được quảng bá trên thị trường quốc tế. 

leftcenterrightdel

Quân đội Nga bố trí các tổ hợp module gây nhiễu Pole-21 trên thực địa. Ảnh: Topwar

Pole-21 được thiết kế nhằm mục đích chống lại vũ khí chính xác cao và các hệ thống vũ khí khác sử dụng hệ thống định vị vô tuyến vệ tinh của đối phương bằng cách gây nhiễu, vô hiệu hóa tín hiệu đường truyền.

Về thành phần, Pole-21 được thiết kế dựa trên nguyên tắc mô-đun, giúp đơn giản hóa việc sản xuất, triển khai và giảm chi phí. Mỗi tổ hợp Pole-21 bao gồm từ 1 đến 3 mô-đun gây nhiễu (có thể lên tới 100 trụ ăng-ten), các trạm vô tuyến R-340RP có thể được đặt trên tháp gây nhiễu ở độ cao phù hợp, trên khung gầm xe tải hay các tháp điện thoại di động hiện có.

Mỗi module ăng ten có khả năng triệt tiêu tín hiệu vô tuyến ở phạm vi khoảng 25km. Mỗi trụ ăng-ten có công suất khoảng 600W. Thông tin liên lạc giữa các thành phần của tổ hợp Pole-21 có thể được duy trì xuyên suốt thông qua sóng vô tuyến hoặc hệ thống truyền dẫn hữu tuyến. Vì vậy, trong quá trình lắp đặt các trạm trên tháp di động, có thể sử dụng ăng-ten GSM làm phương án dự phòng.

Về phạm vi tác chiến, Pole-21 có thể được triển khai và lắp đặt với số lượng lớn và trên một khu vực rộng lớn, tùy theo địa hình. Trong điều kiện thuận lợi, mỗi tổ hợp Pole-21 có thể tạo ra một “mái vòm vô hình” bao phủ khu vực có diện tích lên tới 150km2, làm chệch hướng hoặc vô hiệu hóa tín hiệu định vị vệ tinh toàn cầu ở tần số 1176,45-1575,42 MHz.

leftcenterrightdel
 Thực hiện: NGỌC HIẾN. Nguồn: Tổng hợp 

NGỌC HIẾN (Theo Topwar)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.