ACV-30 là nguyên mẫu thứ 3 của dòng xe chiến đấu đổ bộ (ACV) sau mẫu xe thiết giáp chở quân ACV-P và xe thiết giáp chỉ huy và kiểm soát ACV-C do BAE Systems phát triển từ năm 2018.

leftcenterrightdel

Đầu tháng 2 vừa qua, nhà thầu quốc phòng Anh BAE Systems vừa bàn giao bản thử nghiệm của biến thể xe chiến đấu đổ bộ ACV-30 mới cho Thủy quân Lục chiến Mỹ. Ảnh: BAE Systems

Biến thể mới này được trang bị hệ thống tháp pháo điều khiển từ xa cỡ nòng 30mm do Kongberg sản xuất. Hệ thống này được thiết kế để tối ưu hóa sức chứa so với tháp pháo truyền thống, đồng thời cũng giúp tăng khả năng sát thương và bảo vệ cho kíp lái và binh lính.

ACV-30 có thêm nhiều không gian để vận chuyển binh lính, được trang bị các thiết bị thiết yếu cho tác chiến, cũng như có trọng lượng nhỏ hơn. Việc giảm trọng lượng của xe dự kiến sẽ tăng cường khả năng cơ động, cho phép lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tấn công các mục tiêu một cách hiệu quả hơn so với các hệ thống hiện có.

Mark Brinkman, Giám đốc chương trình Xe trinh sát tiên tiến tại BAE Systems, tuyên bố rằng ACV-30 sẽ là phương tiện hỗ trợ hỏa lực trực tiếp mạnh nhất cho lực lượng chiến đấu trên bộ của Thủy quân lục chiến kể từ khi loại bỏ xe tăng.

Dòng xe ACV được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hoạt động của Thủy quân lục chiến Mỹ, đặc biệt là trong việc nâng cao khả năng lội nước trên biển. Vũ khí chính trên ACV là trạm vũ khí điều khiển từ xa (RWS) được trang bị súng phóng lựu tự động Mk-19 hoặc súng máy hạng nặng M2 12,7mm.

Ngoài ra, công ty đang tích cực tham gia vào việc thiết kế và phát triển biến thể ACV Recovery (ACV-R), nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, bảo trì và phục hồi thiết yếu cho dòng xe ACV.

leftcenterrightdel
 Thực hiện: QUỲNH OANH. Nguồn: Military Highlights

QUỲNH OANH (Theo Naval Technology, Army Recognition…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.