Đáng chú ý, nhà sản xuất cho hay, Mobin là UAV đầu tiên trên thế giới có thể xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương và thậm chí còn tránh né được tên lửa nhắm vào mình.

Mô hình UAV Mobin tại triển lãm MAKS-2019.

Theo ông Sherifi, đại diện bộ phận marketing của IAIO đang có mặt tại triển lãm MAKS-2019, máy bay này có thể thực hiện được cả nhiệm vụ tấn công và thu thập tin tức tình báo.

Mô hình UAV mà phía Iran giới thiệu tại triển lãm không bao gồm bất cứ thiết bị mang theo nào nên giới phân tích chưa thể kết luận là nó có khả năng trinh sát hay không.

Tuy nhiên, thiết kế thuôn dài và không có mấu cứng bên ngoài của UAV này có thể được xem là giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ bộc lộ trên màn hình radar đối phương.

Một nguyên mẫu động cơ Toloo-4 tại triển lãm MAKS-2019.

Ông Sherifi cũng tiết lộ, Mobin sẽ có tải trọng rỗng 670kg, mang theo được 120kg trang thiết bị. Nhờ trang bị động cơ phản lực Toloo-4, máy bay có thể đạt được và duy trì độ cao gần 14km, cùng tốc độ tối đa 900km/h.

Hiện đây mới chỉ là một mô hình và UAV này mới đang trong giai đoạn phát triển nên nhà sản xuất có thể sẽ còn có sự điều chỉnh cả về mặt thiết kế, thông số kỹ thuật của máy bay.

HỮU ĐÔ (theo Defense World)