Nhiều hình ảnh về tổ hợp Bavar 373 đã được Quân đội Iran công khai với báo giới. Đây là tổ hợp tên lửa phòng không di động với tầm bắn ước đạt 200km; sử dụng được nhiều loại đạn tên lửa khác nhau để nâng trần bắn lên độ cao 27km. Với những thông tin được công bố, Bavar 373 hoàn toàn có khả năng ngăn chặn các phương tiện bay quân sự hiện đại, trong đó có cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

leftcenterrightdel
Những hình ảnh về tổ hợp tên lửa phòng không Bavar 373 được công bố.

Những hình ảnh đã được công khai cho thấy tổ hợp tên lửa Bavar 373 sử dụng các hệ thống radar mảng pha và bệ phóng có thể thu gọn khi cơ động. Thiết bị phóng có 2 kết cấu cơ bản là 2 và 4 bệ phóng trên mỗi xe chuyên chở. Bavar 373 có nhiều nét tương đồng với tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Dự kiến, tổ hợp tên lửa Bavar 373 sẽ tham gia buổi lễ kỷ niệm Ngày Công nghiệp quốc phòng của Iran (ngày 22-8) và sớm được biên chế chính thức cho Quân đội Iran.

Iran bắt tay vào phát triển tổ hợp Bavar 373 vào năm 2010, sau khi Nga buộc phải đóng băng các hợp đồng cung cấp tổ hợp S-300PMU-2 cho nước này trước sức ép từ Mỹ và phương Tây. Tới năm 2016, hợp đồng cung cấp các tổ hợp S-300PMU-2 trị giá 900 triệu USD cho Iran mới được nối lại. Dù đã được cung cấp các tổ hợp S-300, nhưng Iran vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện Bavar 373. Vụ phóng thử đầu tiên của dòng tên lửa phòng không nội địa này của Iran được tiến hành năm 2017.

leftcenterrightdel
Bavar 373 được so sánh có tính năng tương đương tổ hợp S-300 PMU-2 Favorit Iran tiếp nhận từ Nga.

Trong thời gian gần đây, Iran liên tục giới thiệu hàng loạt phương tiện quân sự hiện đại như tên lửa hành trình, máy bay không người lái.... Động thái trên của Tehran được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và các đồng minh trong khu vực Cận Đông đang leo thang. Nhiều khả năng việc giới thiệu tổ hợp Bavar 373 là động thái khẳng định sức mạnh quốc phòng của Iran trước sức ép can thiệp quân sự từ Mỹ và đồng minh.

leftcenterrightdel
Các thành phần của tổ hợp Bavar 373. Nguồn: PressTV.

TUẤN SƠN (theo RIA)