QĐND Online – Hàn Quốc vừa hoàn thành dự án phát triển hệ thống súng cối hạng nặng 120mm nội địa lắp trên xe thiết giáp chở quân (APC) bánh xích M113 do Mỹ sản xuất.
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 27-6, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết hệ thống hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của quân đội Hàn Quốc sau các cuộc thử nghiệm và đánh giá tổng thể.
Từ tháng 3-2014, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ký hợp đồng trên dành cho Lục quân Hàn Quốc với một số nhà thầu quốc phòng nước này, trong đó có những “tên tuổi” như Hanwha Defense và S&T Dynamics.
 |
Xe M113 mang theo cối 120mm của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Jane's |
Về tính năng, hệ thống súng cối mới có thể xoay 360 độ và có tầm bắn gấp hơn 2 lần so với dòng súng cối cũ kỹ mà Lục quân Hàn Quốc dự định thay thế là M30 107mm (6.840m). Nó sẽ là một vũ khí rất uy lực dùng cho mục đích yểm trợ hỏa lực cấp tiểu đoàn.
Khí tài được tích hợp với một hệ thống kiểm soát hỏa lực và nạp đạn tự động. Lục quân Hàn Quốc hoán cải phiên bản xe chỉ huy của M113 để lắp đặt hệ thống súng cối này.
|
Clip giới thiệu về hệ thống súng cối 120mm trên xe M113 của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Hanwha Defense |
Cũng theo DAPA, việc đưa súng cối tự hành lên M113 sẽ giúp giảm số lượng binh sĩ trong khẩu đội, tăng cơ số đạn dự trữ để tác chiến trong thời gian dài, tăng tỷ lệ bắn chính xác vào mục tiêu, dễ dàng di chuyển các địa hình khác nhau, hạn chế thương vong từ hỏa lực đối phương.
Việc Hàn Quốc đưa cối 120mm lên M113 cũng hoàn toàn hợp lý bởi quân đội nhiều quốc gia có biên chế M113 đã làm điều tương tự từ nhiều năm nay, đồng thời mở ra cơ hội xuất khẩu cho dòng vũ khí này.
HỮU ĐÔ (theo Jane’s)
Ngày 17-5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã thông qua thương vụ trị giá hơn 600 triệu USD bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng leo thang trở lại liên quan tới Triều Tiên.
QĐND Online – Lục quân Ấn Độ đã lựa chọn hệ thống tên lửa-pháo phòng không tự hành K-30 Biho do Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc sản xuất nhằm nâng cấp khả năng phòng không tầm thấp của mình.
QĐND Online – Không quân Hàn Quốc vừa nhận máy bay tiếp dầu đa năng A330-200 MRTT thứ hai từ tập đoàn sản xuất máy bay châu Âu Airbus và sẽ đưa máy bay vào trực chiến trong tháng này.