Theo chỉ định của Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Koroloyov, tàu hộ vệ Mytishchi sẽ được bổ sung cho lực lượng tàu chiến mang tên lửa của Hạm đội Baltic. Lễ thượng cờ đầu tiên trên tàu đã được tổ chức tại căn cứ Baltiysk của hạm đội này.

leftcenterrightdel
Tàu hộ vệ tên lửa Đề án 22800.

Mới đây, tàu Mytishchi đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm được tiến hành trên biển Baltic cũng như phóng thử thành công tên lửa trên biển Barents. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu Mytishchi đã thể hiện được tính cơ động khi hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Tàu hộ vệ Mytishchi cũng như các tàu chiến khác thuộc Đề án 22800 (hay còn gọi là lớp Karakurt) của Hải quân Nga được thiết kế bởi các chuyên gia đến từ Cục thiết kế Hải quân Trung ương Almaz.

Các tàu Karakurt sở hữu kích thước nhỏ với độ giãn nước chỉ khoảng 800 tấn, chiều dài 65m, chiều rộng 10m và đạt tốc độ lên tới hơn 55km/giờ. Chúng được trang bị các loại tên lửa tối tân mang hỏa lực mạnh như Kalibr hay Oniks cùng các tổ hợp pháo tân tiến khác. 

Điểm ưu việt của các tàu hộ vệ lớp Karakurt nằm ở tính cơ động cao, khả năng đi biển được tăng cường bên cạnh các công nghệ tàng hình được áp dụng đối với kiến trúc thượng tầng và thân tàu. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ được trang bị tổng cộng 18 tàu hộ vệ thuộc Đề án 22800.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo TASS)