Tàu tuần dương chiến lược dưới nước mới nhất của Dự án Borei-A này thực hiện tốt những khoa mục đề ra tại các thao trường huấn luyện chiến đấu ở Biển Trắng và đã đến căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội phương Bắc.

Cụ thể, Hải quân Nga và nhà sản xuất đã tham gia kiểm tra về tính năng vũ khí, cơ chế hoạt động và độ tin cậy của tất cả các hệ thống, và đo mức độ tiếng ồn cùng các thông số đặc biệt khác trên tàu.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir. Ảnh: The Moscow Times

Đặc biệt, cũng trong đợt thử nghiệm này, vào ngày 30-10, tàu Knyaz Vladimir đã lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava từ dưới nước và đánh trúng mục tiêu tại thao trường Kura ở vùng Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông nước Nga.

Bên cạnh đó, tàu Knyaz Vladimir cũng thực hành bắn ngư lôi vào các mục tiêu dưới nước và trên mặt đất.

Knyaz Vladimir - tàu ngầm lớp Borei thứ tư của Nga và cũng là chiếc đầu tiên của phiên bản nâng cấp Borei-A thuộc Đề án 995A - dài 170m, rộng 13,5m, có lượng giãn nước 24.000 tấn, lặn sâu dưới mặt biển 450m, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56km/h. Tàu có thể chạy liên tục 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn khoảng 130 người với tầm hoạt động không giới hạn.

Clip tàu ngầm Knyaz Vladimir bắn thử tên lửa Bulava. Nguồn: The Moscow Times.

Đề án 995A nhằm cải tiến đáng kể các tàu ngầm lớp Borei về hệ thống thông tin liên lạc, giảm độ ồn và tăng diện tích khoang sinh hoạt cho thủy thủ đoàn. Hải quân Nga dự kiến tới năm 2027 sẽ khai thác ít nhất 8 tàu ngầm lớp Borei, gồm 3 chiếc nguyên bản và 5 tàu Borei-A.

Vũ khí chính của tàu ngầm lớp Borei là 16 tên lửa RSM-56 Bulava cùng nhiều loại tên lửa hành trình. Mỗi quả mang được 10 đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bắn tối đa trên 9.000km, qua đó cho phép mỗi tàu mang được tối đa tới 160 đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, Hải quân Nga đã nhận bàn giao 3 tàu ngầm lớp Borei, gồm tàu Yuri Dolgorukiy được triển khai cho Hạm đội Phương Bắc, trong khi tàu Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh được tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương.

HỮU ĐÔ (theo TASS)