Theo đó, 2 chiếc tàu sân bay mới này sẽ giúp tăng số lượng tàu sân bay lớp Ford trong biên chế của Hải quân Mỹ lên thành 4 chiếc. Đơn giá của mỗi chiếc tàu thuộc lớp này rơi vào khoảng 13 tỉ USD, cao nhất trong hạm đội tàu chiến của Mỹ. Việc mua một lúc 2 chiếc tàu sân bay lớp Ford sẽ giúp Mỹ giảm thiểu chi phí đáng kể, dự kiến lên tới 4 tỉ USD đồng thời giúp đảm bảo tiến trình chế tạo.

leftcenterrightdel

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) của Hải quân Mỹ. Nguồn: US Navy

Tàu sân bay lớp Ford được phát triển nhằm thay thế các tàu lớp Nimitz đã nằm trong biên chế của Hải quân Mỹ hơn 40 năm. Trước đó, Mỹ đã tiếp nhận tàu USS Gerald R. Ford vào tháng 7-2017 và dự kiến sẽ tiếp nhận tàu USS John F. Kennedy vào năm 2024.

Các tàu sân bay lớp Ford chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thiết kế bao gồm trung tâm điều khiển đặt bên trên boong tàu cho phép tăng tốc độ tiếp nhiên liệu, nạp vũ khí và phóng máy bay. Sở hữu kích thước lớn, tương đương tàu lớp Nimitz với diện tích boong tàu lên đến hơn 20 nghìn mét vuông, tàu USS Gerald R. Ford có thể chở theo 75 máy bay các loại, trong đó bao gồm cả chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo UPI)