Giới chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, xu hướng tăng cỡ nòng trên các phương tiện chiến đấu bộ binh đang được nhiều quốc gia quan tâm. Theo nhà phát triển, pháo XM913 có ưu thế hơn nhiều so với dòng 25 và 30mm hiện tại theo tiêu chuẩn NATO. Theo đó, nhờ cỡ đạn lớn hơn, pháo XM913 có tầm bắn đạt 4km, gấp đôi so với pháo M242 25mm đang phổ biến trên các xe chiến đấu của quân đội Mỹ.

Pháo bắn nhanh mới XM913 Bushmaster 50mm. Ảnh: US Military News

Pháo bắn đạn cỡ lớn cũng có uy lực và khả năng xuyên phá tốt hơn các dòng pháo bắn nhanh chống bộ binh hiện tại; giúp tích hợp các công nghệ hiện đại trên pháo XM913 như ngòi nổ điện tử định tầm, cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực phức hợp tiên tiến.

Pháo có thể bắn đạn nổ phá mảnh thông minh để áp chế hoặc tiêu diệt sinh lực đối phương và đạn xuyên giáp dưới cỡ nhằm tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ.

Giới quân sự Mỹ đã chọn pháo XM913 là trang bị tiêu chuẩn trên xe chiến đấu thế hệ mới – NGCV, cũng như trên xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley nâng cấp và xe chiến đấu XM1296 Stryker Dragoon ICVD.

 Mỹ đã chọn pháo XM913 là trang bị tiêu chuẩn trên xe chiến đấu thế hệ mới – NGCV. Nguồn: US Defense Line

Thậm chí, với hiệu quả hỏa lực áp chế bộ binh vượt trội, pháo XM913 nhiều khả năng sẽ là trang bị tiêu chuẩn trên các dòng phương tiện chiến đấu bộ binh trong tương lai của NATO như xe bọc thép chở quân Griffin III thuộc chương trình General Dynamics Land Systems, xe chiến đấu KF41 Lynx của Rheinmetall và Raytheon hay CV90 của Thụy Điển.

CHUNG ANH (theo US Military News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.