Cụ thể, Lầu Năm Góc đã duyệt chi 38 triệu USD cho quá trình sản xuất loạt nhỏ và 293 triệu USD cho việc mua sắm số lượng lớn vũ khí và đạn cỡ 6,8mm mới.

Căn cứ vào mức giá của nhà thầu Sig Sauer cung cấp, Quân đội Mỹ có thể mua tới 17.122 khẩu súng trường và carbine; 1.419 súng máy hạng nhẹ; 14.932 hệ thống ngắm bắn quang học và tính toán phần tử bắn mới. Cùng với đó là 21 triệu viên đạn cỡ 6,8mm.

leftcenterrightdel
Súng trường mới sử dụng cỡ đạn 6,8mm được đánh giá đáp ứng yêu cầu của cả vũ khí cá nhân, súng máy hạng nhẹ và súng bắn tỉa cộng đồng.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Gabe Camarillo cho biết, các lô vũ khí, trang bị chiến đấu và đạn mới sẽ được chuyển giao cho Quân đội Mỹ ngay trong cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Trong gói trang bị tiêu chuẩn, súng trường, carbine và súng máy sẽ được trang bị ống giảm thanh để phù hợp với yêu cầu tác chiến của lực lượng đặc biệt và một số đơn vị phản ứng nhanh.

Với sự thay đổi trên, các đơn vị cấp tiểu đội của Quân đội Mỹ sẽ được trang bị cỡ đạn tiêu chuẩn hợp nhất 6,8mm cho các loại hỏa lực bộ binh. Điều này đã từng được ứng dụng với cỡ đạn 5,56x45mm với súng trường M16, carbine M4 và súng máy M249. Tuy nhiên, cỡ đạn tiêu chuẩn NATO tỏ ra kém uy lực trong môi trường tác chiến phức tạp khiến Quân đội Mỹ buộc phải bổ sung thêm một số loại cỡ đạn để tăng cường hỏa lực cấp tiểu đội và trung đội.

Mỹ bắt đầu mở gói thầu phát triển vũ khí bộ binh và cỡ đạn mới vào năm 2019. Điểm đặc biệt của các loại vũ khí bộ binh mới dành cho Quân đội Mỹ là hệ thống máy tính đạn đạo siêu nhỏ được tích hợp trực tiếp lên kính ngắm. Hệ thống này có chức năng tính toán các yếu tố ngoài môi trường như: Hướng gió, độ ẩm không khí, khoảng cách tới mục tiêu, để tăng độ chính xác của các phát bắn. Cùng với đó, các loại vũ khí mới cũng được thiết kế đồng bộ với các trang bị hỗ trợ chiến đấu khác như: Ống giảm thanh, đèn pin và đèn chiếu laser…

Người thắng cuộc trong gói thầu này là hãng chế tạo Sig Sauer với các loại vũ khí sử dụng cơ cấu nạp đạn lai giữa súng trường và súng máy hạng nhẹ. Sự chuyển đổi này cho phép súng trường mới có thể thay đổi vai trò nhanh chóng trên chiến trường. Không chỉ có băng đạn tiêu chuẩn 30 viên, súng trường của Sig Sauer cũng có hộp tiếp đạn mở rộng loại 50 và 100 viên cho nhiệm vụ cung cấp hỏa lực cấp tiểu đội.

leftcenterrightdel
Các mẫu súng trường và súng máy hạng nhẹ mới do Sig Sauer phát triển cho Quân đội Mỹ.

Thế mạnh của súng trường do Sig Sauer phát triển là chúng có thể sử dụng dây chuyền lắp ráp có sẵn để giảm chi phí, cũng như dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng.

Cùng với mẫu vũ khí cá nhân mới, Quân đội Mỹ cũng đưa ra yêu cầu về cỡ đạn tiêu chuẩn 6,8mm mới. Việc đưa cỡ đạn tiêu chuẩn mới liên quan tới than phiền của quân đội các quốc gia NATO về đạn 5,56mm kém uy lực và tầm bắn hiệu dụng kém. Trong khi đó, đạn cỡ 7,62 x 51mm chuẩn NATO tuy có tầm bắn hiệu dụng xa hơn, nhưng lại nặng gấp đôi đạn 5,56mm và độ giật lớn khi bắn ở chế độ liên thanh.

Trong các cuộc chiến gần đây của Mỹ và liên quân tại Iraq và Afghanistan, nhiều binh sĩ liên quân đã than phiền về uy lực của đạn cỡ 5,56mm trước phiến quân sử dụng súng AK với đạn 7,62 x 39mm của Liên xô. Ở tầm bắn 400m, độ chính xác của cả 2 cỡ đạn không chênh lệch nhiều, nhưng uy lực sát thương của đạn 7,62mm lại cao hơn nhiều lần.

leftcenterrightdel
Cỡ đạn 6,8mm được kỳ vọng sẽ thay đổi hoàn toàn cỡ đạn bộ binh tiêu chuẩn của NATO. 

Việc Quân đội Mỹ đưa vào trang bị cỡ đạn 6,8mm nhiều khả năng sẽ dẫn tới thiết lập cỡ đạn tiêu chuẩn mới cho toàn khối NATO.

TUẤN SƠN (theo Defense News)