Điều này nghe như câu chuyện viễn tưởng, nhưng đó là thực tế với các mô hình vũ khí bơm hơi được sử dụng để nghi binh đối phương. Từ lâu, chiến thuật này chiếm một vị trí quan trọng xuyên suốt lịch sử chiến tranh, xung đột trên thế giới.

Từ những mô hình đơn giản giả dạng các loại khí tài quân sự để đánh lừa hệ thống trinh sát đối phương, qua thời gian phát triển, công nghệ này đã được hoàn thiện, đơn giản hóa và cuối cùng các mô hình vũ khí bơm hơi tỏ ra là phương án hợp lý nhất về cả thời gian triển khai, thu hồi, chi phí chế tạo, và quan trọng hơn cả là hiệu quả nghi binh của chúng.

Mô hình vũ khí bơm hơi được sử dụng để nghi binh đối phương. Ảnh: i2kDefense 

Những mô hình bơm hơi hoặc được làm bằng cao su được thiết kế y như phương tiện chiến đấu thật khiến các máy bay trinh sát không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả ở độ cao vài km. Và nhiều trường hợp trong số đó, những quả tên lửa trị giá hàng triệu USD được sử dụng để tiêu diệt… các mô hình có giá vài nghìn USD.

Để có các khí tài bơm hơi giống thật hơn và đánh lừa các hệ thống trinh sát quang-ảnh nhiệt của đối phương, các mô hình bơm hơi còn được tích hợp thiết bị phát xạ nhiệt đặc biệt. Chúng mô phỏng tín hiệu nhiệt giống hệt như trang bị quân sự thật trong trạng thái hoạt động.

 Chiến thuật nghi binh sử dụng vũ khí bơm hơi trong chiến tranh. Nguồn: DW News

Thông thường, các mô hình bơm hơi nặng khoảng vài chục kg, có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, sở hữu đầy đủ tính năng để triển khai hoặc thu hồi trong điều kiện dã chiến.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

THẾ TRUYỀN (theo AP News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.