Tổ hợp vũ khí chống ngầm và chống ngư lôi PAKET-NK do Công ty nghiên cứu-phát triển Region thuộc tập đoàn Tên lửa chiến thuật của Nga nghiên cứu, sản xuất. Tổ hợp PAKET-NK dùng để tiêu diệt tàu ngầm và ngư lôi ở vùng nước cách không xa tàu mặt nước mà nó được trang bị.

leftcenterrightdel

Ngư lôi chống ngầm MTT của tổ hợp PAKET-NK. 

Tổ hợp PAKET-NK đã được bắn thử trong điều kiện thực tế vào năm 2020. Hải quân Nga sử dụng một tàu chống ngầm nhỏ tiến công bằng ngư lôi (bắn tập) vào một tàu hộ vệ lớp 22350 được trang bị tổ hợp PAKET-NK. Hệ thống PAKET-NK hoạt động hoàn hảo đã phát hiện ra ngư lôi đang lao đến tàu, bắn ngư lôi chống ngư lôi và tiêu diệt mục tiêu khi còn cách tàu khoảng vài trăm mét.

Đây là một thành công lớn của người Nga vì sử dụng ngư lôi để chống ngư lôi là một việc rất khó và thực tế các hệ thống phòng vệ chống ngư lôi của các nước phương Tây đều không sử dụng cách này. Họ sử dụng các loại mồi, bẫy để đánh lừa ngư lôi chứ không sử dụng vũ khí để bắn tiêu diệt.

leftcenterrightdel
Ngư lôi chống ngư lôi AT và ngư lôi chống ngầm MTT của tổ hợp PAKET-NK trong một cuộc triển lãm quốc phòng.

Về thành phần, tổ hợp PAKET-NK có bệ phóng vũ khí (cố định hoặc xoay được) lắp trên boong, khác với các máy bắn ngư lôi khác. Bệ phóng của PAKET-NK không có ống phòng ngư lôi cố định, thay vào đó nó chỉ có giá để gắn lên đó các container chứa ngư lôi chống ngầm MTT hoặc ngư lôi chống ngư lôi AT chuẩn bị sẵn.

Hệ thống điều khiển hỏa lực gồm một trạm sonar riêng chuyên dùng để chống ngư lôi và chống ngầm, antena sonar lắp dưới đáy tàu. Hệ thống PAKET-NK còn có khả năng tích hợp vào hệ thống phòng vệ chống ngầm chung của con tàu, có thể vừa nhận chỉ thị mục tiêu từ sonar của tàu vừa tự tìm, tự phát hiện mục tiêu bằng sonar chuyên dụng.

Cả hai loại ngư lôi của PAKET-NK là loại ngư lôi tự dẫn hoạt động nhờ năng lượng nhiệt và được vận chuyển, phóng đi từ container chuẩn bị sẵn.

Ngư lôi MTT của hệ thống cỡ 324mm (loại nhỏ), tốc độ từ 30-50M/giờ; chiều dài trên 3m; hành trình lớn nhất đến 20km; hệ thống tự dẫn thủy âm cả chủ động và thụ động; cự ly hoạt động của đầu tự dẫn đến 2.500m; cự ly bắn đến 10km.

Ngư lôi AT cũng có cùng kích thước, đầu tự dẫn cũng là loại thủy âm kết hợp chủ động và thụ động, nhưng cự ly bắn chỉ từ 300-800m, cự ly phát hiện của đầu tự dẫn cũng ngắn hơn chỉ khoảng 400m.

Tổ hợp PAKET-NK cũng có phiên bản xuất khẩu với tên gọi PAKET-E/NK.

HẢI QUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.