Trong số đó, có rất nhiều chính sách có thể ảnh hưởng sâu sắc tới ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo đánh giá của nhiều nhà thầu quân sự Mỹ, bất kỳ ai trong hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ trúng cử đều không ảnh hưởng nhiều tới dự toán chi tiêu quốc phòng trong vài năm tới. Điều này đã được khẳng định qua dự toán chi tiêu quốc phòng của Mỹ năm tài khóa 2021 vẫn tiếp tục tăng với hàng loạt chương trình hiện đại hóa quy mô lớn của siêu cường quân sự này.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào cam kết tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng trong giai đoạn tới của lưỡng đảng”, Giám đốc điều hành Tập đoàn Northrop Grumman, Katie Warden nhận định.

leftcenterrightdel
Mỗi đời Tổng thống Mỹ đều có chiến lược phát triển quốc phòng riêng và điều này ảnh hưởng nhiều tới ngành công nghiệp quốc phòng nội địa.

Theo đánh giá của bà Katie Warden, chi tiêu quốc phòng của Mỹ sẽ tiếp tục tăng để đáp ứng các mối đe dọa bất đối xứng hiện tại và tương lai. Điều này đã khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ đều đạt được sự đồng thuận cao trong việc nâng cao sức mạnh quân sự thông qua các gói nâng cấp tỷ đô.

Trái ngược với sự tự tin của các nhà thầu quân sự Mỹ, thành tích ảm đạm trên thị trường chứng khoán Phố Wall của các công ty quân sự Mỹ trong năm 2020 đã khiến nhà phân tích quốc phòng Mỹ Byron Callan chú ý. Theo đó, chi tiêu quốc phòng Mỹ qua từng năm phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ. Bất kỳ sự biến động nào của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại lưỡng viện đều có thể ảnh hưởng tới chiến lược phát triển quân sự dài hạn và chính ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

“Dự toán ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2021 là rất khả quan, nhưng không ai có thể chắc xu hướng này liệu có tiếp tục trong các năm tiếp theo hay không”, ông Byron Callan nhận định.

Theo lời ông Byron Callan, kịch bản rõ ràng nhất là nếu đảng Dân chủ chiến thắng, việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh nước Mỹ đang cần nguồn lực lớn để khống chế dịch bệnh Covid-19, cũng như nhiều hệ lụy xã hội khác do dịch bệnh này gây ra.

Đánh giá về bức tranh ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sắp tới, Chủ tịch công ty vận động hành lang quốc phòng American Defense International, Michael Herson cho biết, dù chưa có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng đã có nhiều thông tin về việc điều chỉnh chi tiêu quốc phòng. Những lời hứa khi vận động tranh cử với việc khôi phục hoạt động của nền kinh tế Mỹ sau khi đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 là gánh nặng với Tổng thống Mỹ tương lai. Để thực hiện những cam kết này, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ là ưu tiên hàng đầu.

leftcenterrightdel
Bên cạnh cam kết của chính quyền đương nhiệm, các nhà thầu quân sự Mỹ cũng đang đổi mới theo hướng phát triển các sản phẩm lưỡng dụng để phòng ngừa mọi khả năng có thể xảy ra sau mỗi kỳ bầu cử tổng thống.

Để chuẩn bị trước cho mọi kịch bản có thể xảy ra, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính toán các phương án tập trung nguồn lực các ngành phát triển mũi nhọn như: Trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và không gian vũ trụ... để duy trì vị thế siêu cường trên thế giới. Vấn đề này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Mark Esper đề cập tới trong một phát biểu mới đây. Cụ thể, Quân đội Mỹ có thể phải thu hẹp và chọn lọc các chương trình phát triển vũ khí mới. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành công nghiệp quốc phòng nội địa.

Về phía các công ty, nhà thầu quân sự Mỹ, nhiều phương án mới cũng được đưa ra để đảm bảo sự sinh tồn và phát triển kể cả trong bối cảnh quân đội cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Một hướng phát triển rõ ràng nhất chính là công nghệ lưỡng dụng. Điển hình là nhà thầu quân sự danh tiếng Leonardo DRS. Bên cạnh các sản phẩm quân sự, Leonardo DRS cũng phát triển nhiều sản phẩm phục vụ lĩnh vực dân sự.

“Chúng tôi đang phát triển nhiều sản phẩm đặc thù quân sự theo đơn đặt hàng của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, chiến lược phát triển của công ty sẽ là đa dạng hóa sản phẩm, trong đó có cả các sản phẩm dành cho thị trường dân sự với khoảng 10-12 mẫu sản phẩm trong tương lai gần. Sự đa dạng hóa này cần thiết cho quá trình phát triển của chúng tôi”, Giám đốc Leonardo DRS, Bill Lynn cho biết. Không chỉ có Leonardo DRS, nhiều hãng chế tạo quân sự khác của Mỹ cũng đang phát triển theo hướng tương tự.

TUẤN SƠN (tổng hợp)