Dù số lượng tên lửa mà Ankara mua không được công bố, nhưng thương vụ này được kỳ vọng sẽ góp phần hâm nóng mối quan hệ song phương vốn đang căng thẳng xung quanh việc Mỹ dừng chương trình hợp tác và cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này quyết theo đuổi thương vụ S-400 của Nga.

Theo nhà sản xuất Raytheon, tên lửa có thể được trang bị cho nhiều dòng máy bay chiến đấu như F-15, F-16 và F/A-18. Với phi đội F-16 hùng hậu, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể tích hợp tên lửa AIM-9X lên những máy bay này.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Raytheon sẽ cung cấp tên lửa AIM-9X cho Hải quân và Không quân Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Qatar, Norway, Indonesia, Kuwait, Saudi Arabia, Israel, Ba Lan, Nhật Bản, Malaysia, UAE, Hà Lan, Singapore, Đan Mạch...theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS).

Một tên lửa AIM-9X Block II được lắp trên máy bay F/A-18 của Hải quân Mỹ. 

Tên lửa AIM-9X là thế hệ mới nhất của dòng tên lửa AIM-9 Sidewinder và trở thành chủ lực của quân đội Mỹ và NATO từ năm 2003.

Tên lửa được trang bị cảm biến hồng ngoại tiên tiến với góc nhìn lên đến 90 độ. Cảm biến tương thích với hệ thống nhắm mục tiêu trên mũ bay phi công cho phép khóa mục tiêu bằng mắt nhìn.

Một tính năng nổi bật của tên lửa AIM-9X là khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng nên chúng phù hợp với các tiêm kích tàng hình có khoang vũ khí bên trong thân. Ngoài ra, cảm biến của tên lửa còn cho phép phi công chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất nên hiệu suất chiến đấu rất cao.

Với tầm bắn tối đa 35km, thích hợp với tình huống cận chiến, tên lửa AIM-9X được đánh giá là một trong những tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại hàng đầu thế giới.

Hãng Raytheon cũng phát triển và thử nghiệm phiên bản không đối đất và đất đối không (sử dụng trên các hệ thống phóng đi động) của tên lửa AIM-9X nhưng chưa công bố kết quả.

PHẠM HUY (theo Defense World)