Tên lửa NSM sẽ được Hải quân Ấn Độ trang bị cho phi đội trực thăng săn ngầm MH-60R Sea Hawk mà quốc gia Nam Á muốn mua của Mỹ để thay thế máy bay Sea King Mk 42B/C và Ka-28 đã lỗi thời trong biên chế.

Được hãng Kongsberg quảng cáo là tên lửa chống hạm vượt đường chân trời thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới, tên lửa NSM có tốc độ hành trình cận âm, tầm bắn trên 185km, trọng lượng 410kg với đầu đạn nặng 125kg. Tên lửa trang bị một động cơ tên lửa để tăng tốc, sau đó chuyển sang dùng động cơ turbine phản lực.

Mô hình tên lửa NSM được Kongsberg giới thiệu tại một triển lãm.

Lý do tên lửa NSM có tốc độ khiêm tốn hơn so với đa số các dòng tên lửa hành trình khác là bởi nhà sản xuất muốn tập trung vào khả năng “tàng hình” của nó. Vũ khí này sử dụng cảm biến tia hồng ngoại, thay vì một thiết bị ra-đa chủ động như phần lớn tên lửa chống hạm hiện nay, để định vị nhằm tránh phát ra sóng vô tuyến cũng như vỏ làm bằng chất liệu composite nhằm tránh bị bộc lộ trước các thiết bị điện tử đối phương.

Ngoài ra, tên lửa NSM bay bám mặt biển, đồng thời ở giai đoạn cuối, hệ thống nhận diện mục tiêu của tên lửa sẽ tự động xác định điểm yếu của mục tiêu hoặc dựa vào lập trình cho sẵn để tấn công.

Trực thăng MH-60R Sea Hawk của Hải quân Mỹ.

Ngoài khả năng bắn từ trực thăng, các biến thể của tên lửa NSM còn có thể được khai hỏa từ bệ phóng đặt trên xe hoặc tàu chiến, từ máy bay chiến đấu (với phiên bản đa nhiệm Joint Strike Missile (JSM) có tầm bắn lên tới 555km) và từ tàu ngầm cỡ nhỏ (Kongsberg đang lên kế hoạch phát triển).  

Đầu tháng 4-2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo lên Quốc hội nước này về việc đồng ý thương vụ New Delhi mua 24 trực thăng MH-60R Sea Hawk theo hình thức bán hàng quân sự ra nước ngoài (FMS) trị giá 2,6 tỷ USD. Nếu không có gì thay đổi, Quốc hội Mỹ cũng sẽ sớm phê duyệt hợp đồng này.

Hệ thống vũ khí của MH-60R Sea Hawk khá đa dạng như súng máy, rocket có điều khiển APKWS, ngư lôi chống ngầm Mk46, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn muốn trang bị cho máy bay cả tên lửa NSM.

PHẠM HUY (theo Jane’s)