* NATO lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản

 Theo Nikkei Asia, kế hoạch này của NATO là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn với các đối tác an ninh của NATO trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Bà Oana Lungescu, người phát ngôn NATO, cho biết: “NATO có văn phòng và các thỏa thuận về kênh liên lạc với một số tổ chức quốc tế và các quốc gia đối tác. Các đồng minh trong khối cũng thường xuyên đánh giá các thỏa thuận liên lạc đó để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của cả NATO và các đối tác”.

leftcenterrightdel

Quan hệ đối tác chặt chẽ giữa NATO và Nhật Bản đang ngày càng phát triển. Ảnh: Reuters 

Bà Lungescu cũng tiết lộ quan hệ đối tác chặt chẽ giữa NATO và Nhật Bản đang ngày càng phát triển. “Hợp tác trên thực tế [với Nhật Bản] diễn ra trên nhiều lĩnh vực, bao gồm phòng thủ mạng, an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, không phổ biến vũ khí hạt nhân, khoa học và công nghệ...”

Về phía mình, Bộ Ngoại giao Nhật Bản chưa đưa ra bình luận nào về thông tin nói trên, có thể do Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ lễ. Thông tin của Nikkei Asia cho biết văn phòng đại diện của NATO sẽ được mở tại Tokyo vào năm tới. Hiện NATO đang có các văn phòng đại diện tương tự ở New York, Vienna, Ukraine và một số nơi khác.

* Liên minh châu Âu (EU) cam kết chi hơn 1 tỷ USD nâng cấp các nhà máy vũ khí cho Ukraine, trong đó có 553 triệu USD để tăng cường dây chuyền sản xuất đạn. Theo đó, EU sẽ cân đối số tiền đóng góp của từng quốc gia thành viên. 

Thierry Breton, Ủy viên thị trường nội bộ EU, cho biết ông tin rằng Đạo luật hỗ trợ sản xuất đạn (ASAP) sẽ đẩy sản lượng của EU lên một triệu viên đạn mỗi năm trong vòng 12 tháng tới nhằm giải quyết những thách thức về vũ khí, trang bị EU cung cấp cho Ukraine vốn đã trải qua “nhiều năm đầu tư dưới mức cần thiết”.

leftcenterrightdel
Lực lượng pháo binh Ukraine sử dụng lựu pháo M777. Ảnh: Getty Images 

Khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD sẽ được giải ngân càng sớm càng tốt nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất đạn bộ binh và tên lửa mới, nâng cấp các nhà máy hiện có, khuyến khích quan hệ đối tác xuyên biên giới, cải thiện khả năng tiếp cận nguyên liệu thô, thử nghiệm và nâng cấp các kho đạn cũ và đào tạo nhân viên mới. Theo ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh, đây là khoản đầu tư không chỉ trước mắt là hỗ trợ Ukraine mà còn về lâu dài là củng cố an ninh của liên minh.

Hôm 3-5, ông Thierry Breton đã đăng một đoạn video clip trên Twitter về các chuyến thăm gần đây tới các điểm sản xuất đạn của EU ở Ba Lan, Slovakia, Croatia, Slovenia, Thụy Điển, Bungaria, Romania, Phần Lan, Pháp, Cộng hòa Czech, Italy, Austria và Hy Lạp. Ông Breton cũng sẽ thực hiện các chuyến khảo sát tới các địa điểm tiềm năng sẽ mở ở Đức và Tây Ban Nha.

* Trung Quốc sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự cho phép cựu quân nhân tái ngũ, đầu tư mạnh vào tác chiến không gian mạng và tăng cường năng lực hoạt động trong không gian vũ trụ. Các điều khoản sửa đổi có hiệu lực sau khi được Quốc vụ viện và Quân ủy trung ương thông qua.

leftcenterrightdel
Trung Quốc sửa đội luật nghĩa vụ quân sự nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng. Ảnh: Reuters 

Cụ thể, những sửa đổi bao gồm các biện pháp nhằm tăng nhanh quân số bằng cách gọi tái ngũ các cựu quân nhân. Cựu quân nhân sẽ được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng và có khả năng sẽ được biên chế trở lại đơn vị cũ hoặc sắp xếp vào các vị trí tương tự. Sửa đổi cũng sẽ tập trung vào tuyển dụng nhân lực có chuyên môn về không gian mạng và không gian vũ trụ, 2 lĩnh vực mới nổi đang được Trung Quốc tăng cường phát triển.

Trước đó, năm 2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường phát triển quân đội trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ làm việc nhanh hơn nữa để hiện đại hóa học thuyết, hình thức tổ chức, nhân sự, vũ khí và trang thiết bị quân sự. Chúng ta phải tăng cường năng lực chiến lược của quân đội để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc và đảm bảo rằng Lực lượng vũ trang nhân dân hoàn thành hiệu quả sứ mệnh và nhiệm vụ của mình.”

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)