* Hải quân Singapore và Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Tập trận Hợp tác hàng hải 2023 từ ngày 28-4 đến 1-5.

Khai mạc tại Căn cứ hải quân Changi, đây là lần thứ 2 cuộc tập trận được tổ chức kể từ năm 2015. Cuộc tập trận chung bao gồm giai đoạn diễn tập tại bờ được tiến hành tại Căn cứ hải quân Changi và giai đoạn thực địa diễn ra trong vùng biển quốc tế phía Nam Biển Đông.

leftcenterrightdel

Hải quân Singapore và Hải quân Trung Quốc tập trận chung. Ảnh: Asian Defense Journal 

Cuộc tập trận chung có sự tham gia của tàu khu trục hạng nhẹ lớp Formidable RSS Intrepid, tàu quét mìn lớp Bedok RSS Punggol của Hải quân Singapore và tàu khu trục Yulin lớp Jiangkai II, tàu quét mìn Chibi lớp Wozang của Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Singapore thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung song phương và đa phương với hải quân các nước. Cuộc Tập trận Hợp tác hàng hải 2023 cho phép Hải quân Singapore và Hải quân Trung Quốc tăng cường hợp tác, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ song phương và giao lưu nhân dân giữa 2 nước.

* Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hợp đồng bán trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk trị giá 1 tỷ USD cho Na Uy. Cụ thể, chính phủ Na Uy đã yêu cầu mua 6 chiếc MH-60R, 15 động cơ T-700-GE-401C, 9 hệ thống phân phối thông tin đa chức năng - vô tuyến chiến thuật chung, 18 hệ thống định vị toàn cầu tích hợp/hệ thống định vị chính xác/hệ thống dẫn đường theo quán tính, 6 bộ định vị âm (sonar) tần số thấp trên không.

MH-60 Seahawk (hay Sikorsky SH-60) là máy bay trực thăng đa nhiệm thiết kế dành cho Hải quân Mỹ dựa trên mẫu trực thăng UH-60 Black Hawk của Lục quân Mỹ. Những điều chỉnh quan trọng nhất so với bản của Lục quân là cánh quạt của trực thăng có thể gấp lại được và đuôi có bản lề để giảm diện tích trên tàu sân bay. 

leftcenterrightdel
Mỹ thông qua hợp đồng bán trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk cho Na Uy. Ảnh: Hải quân hoàng gia Australia 

Mục đích của hợp đồng bán MH-60 Seahawk cho Na Uy là nhằm hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ thông qua tăng cường năng lực đảm bảo an ninh của đồng minh NATO. Cụ thể, hợp đồng sẽ giúp tăng cường năng lực thực thi các nhiệm vụ của Cảnh sát biển Na Uy, qua đó Na Uy đủ khả năng răn đe đối với các nguy cơ trong khu vực và phát triển sức mạnh quốc phòng.

* Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, Anh đang có kế hoạch mua tên lửa tầm xa cho Kiev trong khuôn khổ Quỹ Quốc tế dành cho Ukraine do Anh khởi xướng. Cụ thể, Anh đang tìm kiếm các nhà thầu có năng lực đáp ứng nhu cầu mua các loại tên lửa tấn công từ trên bộ, trên biển và trên không có tầm bắn từ 100 đến 300km và trọng lượng từ 20 đến 490kg.

Trước đó, Anh đã gửi tới Kiev một số hệ thống phóng tên lửa đa năng M270 với tầm bắn lên tới 90km. Moscow đã nhiều lần tuyên bố sẽ tấn công và đẩy lùi các vị trí tác chiến của Ukraine trong trường hợp phương Tây cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang Nga sẽ tìm kiếm các mục tiêu mới trong trường hợp Ukraine được viện trợ cung cấp tên lửa tầm xa. Ông nhấn mạnh: “Nếu tên lửa được gửi đến Ukraine, chúng tôi sẽ đưa ra những quyết định cứng rắn và sử dụng các phương tiện hủy diệt của riêng mình, đủ để tấn công các mục tiêu chưa bị tấn công”.

* Ngày 30-4, Military Leak đưa tin Nga đã hạ thủy thành công tàu ngầm Mozhaisk thuộc Dự án 636.3. Đây là chiếc thứ 5 trong loạt tàu ngầm biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Đô đốc (Admiralty). Hiện Admiralty đang tiếp tục đóng chiếc thứ 6, tàu ngầm Yakutsk, bao gồm việc lắp ráp quy mô lớn và chuẩn bị lắp ghép các mô-đun khối. Tàu ngầm diesel Mozhaisk và Yakutsk được bắt đầu đóng theo cặp vào tháng 8-2021 và dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024. Đây là sự tiếp nối kế hoạch dài hạn của Bộ Quốc phòng Nga nhằm tăng cường vũ khí, khí tài cho lực lượng hải quân. 

leftcenterrightdel
Nga hạ thủy thành công tàu ngầm Mozhaisk. Ảnh: Nhà máy đóng tàu Admiralty 

Tàu ngầm đóng mới theo Dự án 636.3 thuộc thế hệ tàu ngầm tuần dương thứ ba cỡ lớn chạy diesel-điện, dài 74 mét, có lượng choán nước hơn 3.900 tấn. Với thân tàu chắc chắn, các tàu ngầm này có thể lặn và hoạt động hiệu quả ở độ sâu 240m và có thể đạt độ sâu tối đa 300m. Các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 có phạm vi hoạt động lên tới 7.500 hải lý, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL phóng từ ống phóng ngư lôi từ ngay tại vị trí lặn của tàu ngầm. Tàu ngầm Dự án 636.3 được coi là "hố đen" đại dương, một trong những tàu ngầm tuần dương hoạt động yên tĩnh nhất thế giới, có thể đạt vận tốc di chuyển 20 hải lý/giờ, hoạt động liên tục ngoài khơi trong 45 ngày với thủy thủ đoàn tối đa 52 người.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)