* Trang web chính thức của Tổng thống Ukraine ngày 22-5 đưa tin Nhật Bản sẽ viện trợ 100 xe tải quân sự cho Ukraine. Đây không phải là khoản viện trợ đầu tiên của Nhật Bản cho Ukraine. Tháng 3 vừa qua, các nghị sĩ Nhật Bản đã mua tặng 20 chiếc xe bán tải cho quân đội Ukraine bằng đóng góp riêng. Cũng trong tháng 3, Nhật Bản đã phân bổ 30 triệu USD để mua sắm vào cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraine thông qua quỹ ủy thác của NATO.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 và G7 mở rộng. Tại cuộc hội đàm riêng giữa 2 nhà lãnh đạo, ông Zelensky cảm ơn Nhật Bản đã huy động hỗ trợ quốc tế cho Ukraine, đặc biệt là gói hỗ trợ trị giá 7,6 tỷ USD và quyết định tiếp nhận và điều trị quân nhân Ukraine bị thương tại Bệnh viện của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 Nhật Bản sẽ viện trợ 100 xe tải quân sự cho Ukraine. Ảnh: mil.in.ua

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc tăng cường hơn nữa khả năng hỗ trợ kỹ thuật - hậu cần cho lực lượng vũ trang Ukraine. Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Ukraine tin tưởng vào sự trợ giúp của Nhật Bản ở Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về thực hiện Công thức hòa bình Ukraine vào tháng 7 sắp tới.

* Estonia và Latvia khởi động đàm phán mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Iris-T

Ngày 22-5, tờ The Defense Post đưa tin Estonia và Latvia đã bắt đầu đàm phán để cùng mua sắm và trang bị hệ thống tên lửa mặt đất Iris-T từ nhà cung cấp vũ khí Đức Diehl Defense. Kế hoạch này được xây dựng dựa trên ý định thư về trang bị chung một hệ thống phòng không tầm trung đã được hai bên ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2022 tại Madrid. Theo đó, Estonia và Latvia dự kiến sẽ tiếp nhận những lô hàng tên lửa đầu tiên vào năm 2024 và đưa vào hoạt động đầy đủ toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Iris-T vào năm 2025.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết: “Tôi rất vui mừng khi chúng ta đã đạt được dấu mốc quan trọng trong việc mua sắm chung hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung cùng với Latvia. Đây là một dự án chung có tầm vóc lịch sử trong hợp tác quốc phòng và là dự án lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước. Trong trường hợp đàm phán thành công, chúng tôi hy vọng sẽ ký kết hợp đồng và công bố nhà thầu chính thức ngay trong mùa hè này”.

leftcenterrightdel

Estonia và Latvia đàm phán thiết lập chung hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Iris-T. Ảnh: Diehl Defense

Được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2014, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Iris-T có tầm bắn tối đa 40km và độ cao 20km. Phiên bản đầu tiên của Iris-T là tên lửa không-đối-không trang bị cho máy bay chiến đấu. Phiên bản mặt đất sau đó được phát triển và trở thành một biến thể trang bị trong hệ thống phòng không chiến thuật của Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Ināra Mūrniece cho biết: “Hệ thống phòng không chung giữa hai nước sẽ đảm bảo phòng không tốt hơn cho Latvia và Estonia, đồng thời sẽ bảo vệ người dân cũng như cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự hai nước một cách tối đa”.

Chi phí cuối cùng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung này sẽ chỉ được tiết lộ sau khi việc đàm phán kết thúc giữa hai bên. Ngoài vũ khí và khí tài của hệ thống Iris-T, Estonia và Latvia sẽ được tiếp nhận các thiết bị, cơ sở hạ tầng, gói đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật liên quan.

* Hàn Quốc và Malaysia tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Malaysia từ ngày 22-5 với mục đích đàm phán về hợp tác công nghiệp quốc phòng và tham dự lễ ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 cho Malaysia. Tháng 2 vừa qua, Korea Aerospace Industries (KAI), nhà sản xuất máy bay duy nhất của Hàn Quốc, đã ký kết với Malaysia hợp đồng cung cấp 18 chiến đấu cơ FA-50.

leftcenterrightdel
Malaysia sẽ mua 18 máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc. Ảnh: Không quân Hàn Quốc 

Trong chuyến thăm, ông Lee sẽ gặp người đồng cấp Malaysia Mohamad Hasan và chào xã giao Thủ tướng Anwar Ibrahim nhằm thảo luận vấn đề hợp tác quốc phòng. Ông Lee cũng sẽ tham dự Triển lãm hàng không và hàng hải quốc tế Langkawi tại Sân bay quốc tế Langkawi.

Triển lãm Langkawi kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 23-5, quy tụ khoảng 600 công ty quốc phòng từ hơn 30 quốc gia và dự kiến sẽ có sự tham gia của người đứng đầu lực lượng quốc phòng 7 quốc gia trong đó Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Singapore. Cũng trong ngày 23-5, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tham dự lễ ký kết hợp đồng cuối cùng cho thỏa thuận xuất khẩu FA-50 và bày tỏ thiện chí tiếp tục tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng với Malaysia.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

NGÔ TRUNG KIÊN (tổng hợp)