* Theo TVP World, quân đội Ba Lan đã ký hợp đồng với Tập đoàn vũ khí Ba Lan (Polska Grupa Zbrojeniowa) mua thêm hơn 30.000 khẩu súng bộ binh, bao gồm 30.000 súng ngắn VIS-100 và 200 súng trường bộ binh GROT. Năm ngoái, quân đội Ba Lan cũng đã đặt mua gần 18.000 khẩu VIS-100 và 2.000 khẩu GROT.

Theo Chủ tịch Tập đoàn vũ khí Ba Lan Sebastian Chwałek, VIS và GROT là thiết kế vũ khí hiện đại đã được đưa vào trang bị thống nhất cho tất cả các đơn vị quân đội Ba Lan trong những năm gần đây. Súng trường bộ binh cỡ đạn 5,56mm GROT được phát triển bởi các chuyên gia Nhà máy sản xuất vũ khí Łucznik thuộc Tập đoàn vũ khí Ba Lan và Đại học Công nghệ quân sự Warsaw và bắt đầu được sản xuất vào năm 2013.

leftcenterrightdel

Quân đội Ba Lan đã ký hợp đồng mua thêm hàng chục nghìn súng bộ binh. Ảnh: TVP World

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Hành chính Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết, mục tiêu của Ba Lan là xây dựng một lực lượng mặt đất mạnh nhất ở châu Âu. Ông nói: “Hiện đại hóa quân đội Ba Lan, tăng quân số, tăng cường tổ chức tập trận và huấn luyện chung với đồng minh là tất cả những hoạt động nhằm củng cố năng lực cho quân đội Ba Lan”.

Súng ngắn VIS-100 và súng trường bộ binh GROT không chỉ được trang bị cho quân đội Ba Lan. Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Kiev đã đặt hàng một số lượng lớn súng trường bộ binh GROT sau khi được Ba Lan viện trợ các loại súng này trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ngoài ra, Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt của Mỹ và một số quốc gia Đông Phi khác hiện cũng đang sử dụng súng bộ binh do Ba Lan sản xuất.

* Hải quân Philippines bắn thử tên lửa và mồi bẫy nhiệt

Theo Inquirer, ngày 19-5, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cùng Cố vấn an ninh quốc gia Eduardo Año và một số quan chức quân đội cấp cao đã tham dự cuộc diễn tập bắn thử tên lửa phòng thủ tầm ngắn từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường ngoài khơi thị trấn San Antonio, tỉnh Zambales.

Theo đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường BRP Davao Del Sur đã bắn tên lửa Mistral 3 vào hệ thống đạn mồi bẫy nhiệt Bullfighter (dũng sĩ đấu bò tót) được bắn đi từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường BRP Antonio Luna. Bullfighter mới được trang bị cho Hải quân Philippines và cuộc diễn tập được tiến hành với mục đích kiểm tra khả năng đánh lạc hướng tên lửa dẫn đường bằng radar của loại mồi bẫy nhiệt mới này.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục BRP Antonio Luna bắn mồi bẫy nhiệt Bullfighter. Ảnh: AFP 

Theo Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Đại úy Benjo Negraza, “Bullfighter là thế hệ mồi bẫy mới có thể bắn đi từ hệ thống Super Rapid Bloom Offboard Chaff (hệ thống phóng mồi bẫy siêu nhanh trên biển - SRBOC) và các hệ thống phóng 130mm khác nhằm đánh lạc hướng tên lửa chống hạm, bảo vệ các loại tàu khu trục nhỏ”. Mồi bẫy sẽ tạo một “đám mây” nhỏ bằng nhôm, sợi thủy tinh kim loại hoặc nhựa. “Đám mây” này sẽ xuất hiện dưới dạng một cụm mục tiêu trên màn hình radar, thu hút tên lửa bay vào khu vực đó.

Phó đô đốc Hải quân Toribio Adaci Jr. cho biết, việc trang bị cho Hải quân Philippines các hệ thống phòng thủ hiện đại này “không chỉ thể hiện trạng thái sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ trên biển của Philippines mà còn phản ánh những tiến bộ to lớn mà Philippines đã đạt được trong củng cố năng lực tác chiến hải quân”.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh: “Với tình hình an ninh liên tục thay đổi trong khu vực, các lực lượng vũ trang Philippines, đặc biệt là Hải quân, phải được trang bị đầy đủ, huấn luyện thường xuyên và luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ để ứng phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào”.

* Theo Military Leak, 18 nước với khoảng 8.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận chung thường niên African Lion 2023 (Sư tử châu Phi 2023 - AL23). Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất của do Bộ tư lệnh châu Phi của Mỹ tổ chức và năm nay AL23 sẽ diễn ra tại Ghana, Maroc, Senegal và Tunisia từ nay cho đến hết ngày 18-6.

leftcenterrightdel
Lực lượng Không quân Lục quân Mỹ tham gia diễn tập AL22. Ảnh: Military Leak 

AL23 gồm các cuộc tập trận nhỏ liên quân có bắn đạn thật, tập trận hải quân, diễn tập trên không với các máy bay vận tải C-130J Super Hercules, máy bay tiếp liệu KC-135 Stratotanker, và máy bay chiến đấu F-16, tập trận đổ bộ đường không, tập trận ứng phó sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Lực lượng Mỹ tham gia tập trận tới từ tất cả các lực lượng và quân, binh chủng, trong đó có lực lượng dự bị và Vệ binh quốc gia.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)