* Trung Quốc tăng tốc hiện đại hóa lực lượng không quân

Theo Báo cáo cán cân quân sự thế giới 2023 (The Military Balance 2023) của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Trung Quốc đang tăng tốc phát triển nhiều mẫu máy bay chiến đấu và lực lượng không quân để thay thế các mẫu máy bay già cỗi bằng các loại máy bay chiến đấu hiện đại, có uy lực hơn như Thành Đô J-10C, Thành Đô J-20 và Thẩm Dương J-16. Đây là các mẫu máy bay chiến đấu đang từng bước tạo thành cốt lõi sức mạnh của Không quân Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, Không quân Trung Quốc không chỉ đẩy mạnh tốc độ bổ sung máy bay chiến đấu, mà tiếp tục trang bị cho các mẫu máy bay của mình một loạt tên lửa không-đối-không uy lực trong khi ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh phát triển một thế hệ vũ khí không-đối-đất mới.

leftcenterrightdel

Máy bay chiến đấu J-20 của Không quân Trung Quốc tại Triển lãm hàng không Chu Hải. Ảnh: Reuters 

Từ năm 2016, việc sản xuất máy bay chiến đấu đa nhiệm, có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất của Không quân Trung Quốc tập trung vào ba mẫu: Thành Đô J-10C, Thành Đô J-16 và Thẩm Dương J-20. Không quân Trung Quốc hiện đã biên chế hơn 600 chiếc máy bay thuộc 3 mẫu này cho 19 lữ đoàn tác chiến tiền phương và đang tiếp tục tăng thêm số lượng và mở rộng phạm vi các đơn vị được trang bị.

Các thông tin công khai do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế khai thác cho thấy trong 3 năm qua, sản lượng sản xuất hàng năm của 2 mẫu J-16 và J-20 có thể đã tăng gấp đôi. Dữ liệu công khai cũng cho thấy tính đến đầu năm 2023, Không quân Trung Quốc có ít nhất 150 máy bay J-20 trong biên chế và nếu việc sản xuất J-20 tiếp tục với tốc độ hiện tại thì đến cuối năm 2023, số máy bay J-20 của Trung Quốc có thể sẽ có vượt qua số lượng chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ.

Ba mẫu máy bay nói trên đều được trang bị radar mảng pha quét điện tử, giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng tên lửa không-đối-không tầm xa PL-15. Về tên lửa, Trung Quốc cũng đang bắt đầu tăng cường bổ sung các loại tên lửa không-đối-đất mới vào kho vũ khí của lực lượng không quân. Tại triển lãm hàng không Chu Hải tháng 11-2022, máy bay J-16 đã được trưng bày cùng tên lửa hành trình AKF-98 mà hiện nay chưa có thông tin cụ thể đã được trang bị cho những đơn vị nào. Một loại tên lửa khác, AFK-88C, cũng được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm. AFK-88C có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa không-đối-đất KD-88.

Ngoài máy bay và tên lửa, việc Trung Quốc đưa vào sử dụng động cơ WS-10C trên các lô máy bay J-20 mới đây cho thấy Bắc Kinh cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực phát triển động cơ máy bay. Động cơ phản lực WS-20 cũng đã được trang bị trên một biến thể mới của máy bay vận tải hạng nặng Y-20 và hiện động cơ này có thể đang được đưa vào sản xuất hàng loạt.

* Hyundai Rotem giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther cho Ba Lan

leftcenterrightdel
Lô xe tăng K2 Black Panther mới được bàn giao cho Lữ đoàn 20 của quân đội Ba Lan. Ảnh: Huyndai Rotem 

Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 21-5 ra thông báo cho biết công ty quốc phòng Hyundai Rotem đã bàn giao thêm 7 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther cho Lữ đoàn 20. Trước đó, Hyundai Rotem đã bàn giao cho Ba Lan 22 chiếc K2 Black Panther theo hợp đồng trị giá 3,37 tỷ USD ký kết giữa Ba Lan và Hyundai Rotem. Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng có kế hoạch đặt mua thêm 820 xe tăng K2PL (K2 Black Panther phiên bản dành riêng cho quân đội Ba Lan), trong đó 180 chiếc sẽ được sản xuất bởi Hyundai Rotem tại Hàn Quốc trước khi được chuyển giao cho quân đội Ba Lan. Kế hoạch này đã bắt đầu được hai bên đưa vào thực hiện từ năm 2022. 

K2 Black Panther là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ tư do Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc thiết kế và được sản xuất bởi Hyundai Rotem với mức giá 8,5 triệu USD/chiếc. Đây là một trong những mẫu xe tăng đắt đỏ nhất thế giới. K2 Black Panther được trang bị động cơ diesel DV27K công suất 1.500 mã lực, pháo nòng trơn CN08 120mm 55 mạ crôm có khả năng bắn chính xác mục tiêu có kích thước 30cm ở cự ly hơn 1km, một súng cao xạ K6 12,7mm và một súng máy đồng trục 7,62mm. Tất cả các tính năng trang bị cho K2 Black Panther đều tương thích với hệ thống vũ khí của NATO.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)