Anh sẽ cấp thêm đạn pháo cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh ra tuyên bố hôm nay cho biết Vương quốc Anh đã chuyển hơn 300.000 quả đạn pháo cho Ukraine và cam kết sẽ tiếp tục bàn giao thêm hàng chục nghìn quả đạn pháo trong năm nay.

leftcenterrightdel
 Quân đội Ukraine tiếp nhận vũ khí từ phương Tây. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps, cùng Đô đốc Sir Tony Radakin, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng nước này, hiện đang tham dự cuộc họp lần thứ 15 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine (UDCG) tại căn cứ Không quân Mỹ ở Ramstein, Đức. Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tập hợp các bộ trưởng và quan chức cấp cao từ gần 50 quốc gia để điều phối hỗ trợ quốc tế cho Ukraine.

Trong cuộc họp, cả Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh đều nhấn mạnh cam kết chắc chắn của Vương quốc Anh trong việc cung cấp các loại vũ khí quan trọng cho Ukraine, gần đây nhất là việc đã hoàn thành chuyển giao quả đạn pháo thứ 300.000 cho quân đội nước này.

Tính đến nay, Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraine hơn 12.000 vũ khí chống tăng, 300.000 quả đạn pháo, hàng nghìn tên lửa phòng không, pháo tự hành và hơn 200.000 thiết bị không gây sát thương, bao gồm cả trang phục chống thời tiết lạnh giá, thiết bị dò mìn và máy phát điện công nghiệp.

* Azerbaijan mở chiến dịch quân sự ở vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh

Azerbaijan đã mở chiến dịch quân sự ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh hôm 19-9, và chiến dịch này rất có thể sẽ khiến nước này quay trở lại cuộc chiến đẫm máu với nước láng giềng Armenia như vào năm 2020.

leftcenterrightdel
Đạn pháo nổ trên đỉnh đồi bên ngoài thành phố Stepanakert, thủ đô của khu vực ly khai có người Armenia sinh sống ở biên giới Azerbaijan hôm nay ngày 19-9-2023. Ảnh: Middleeasteyes.net 

Các vụ nổ và pháo kích dữ dội xuất hiện ở khắp nơi tại thành phố Stepanakert, thủ phủ của khu vực mà người Azerbaijan gọi là Khankendi. Phe ly khai Armenia cho biết 25 người đã thiệt mạng kể từ chiến dịch này, trong đó có 2 thường dân. 

Nagorno-Karabakh hiện do Azerbaijan quản lý, nhưng khu vực này có đa số là người dân tộc Armenia với chính quyền ly khai. Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng trong nhiều tháng khi Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công xuyên biên giới. Azerbaijan đã áp đặt lệnh phong tỏa trên hành lang Lanchin, con đường duy nhất nối khu vực Nagorno-Karabakh với Armenia để vận chuyển thực phẩm và thuốc men.

Đại diện chính quyền Azerbaijan cho biết họ đã phát động một chiến dịch chống khủng bố và “vũ khí có độ chính xác cao đang được sử dụng để vô hiệu hóa các mục tiêu và cơ sở hạ tầng quân sự” vài giờ sau khi Azerbaijan thông báo 4 sĩ quan cảnh sát và 2 thường dân đã thiệt mạng trong các vụ nổ mìn ở Nagorno-Karabakh.

* Đức công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu Euro cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Đức vừa công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine với tổng trị giá 400 triệu Euro và khoản viện trợ này sẽ được đưa đến Ukraine càng sớm càng tốt. 

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã khẳng định nước này sẽ cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine. "Chúng tôi sẽ cung cấp thêm các loại đạn dược như đạn pháo cỡ lớn, súng cối, và tên lửa", ông trả lời khi được hỏi liệu có kế hoạch bổ sung thêm một gói hỗ trợ khác cho Kyiv hay không. 

Để tăng cường khả năng ngăn chặn mìn cài đặt từ xa của Ukraine, Đức đã lên kế hoạch chuyển 30.000 quả đạn pháo cỡ 155mm, khoảng 3.800 quả đạn khói cho pháo 155 mm, 105.000 viên đạn nổ cỡ nòng 120mm, đạn hơi cay và pháo sáng, cùng như 480 tên lửa AT-2.

Đức cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống rà phá bom mìn, 200 xe chiến đấu bọc thép MRAP để các chuyên gia rà phá bom mìn có thể tiếp cận bãi mìn một cách an toàn. Ngoài ra, 50 xuồng tự sát không người lái cũng sẽ được nhanh chóng chuyển đến cho Ukraine.

 TRUNG THÀNH (tổng hợp)

 * Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.